Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu O và những điều bạn cần biết!

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 174 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Ở người, các nghiên cứu cho rằng nhóm máu liên quan đến đặc điểm, tính cách khả năng cho nhận khi cần truyền máu. Vậy trong các nhóm máu A, B, O, AB thì nhóm máu O có đặc điểm như thế nào?

Các xác định nhóm máu

Nhóm máu được phân loại dựa vào sự hiện diện của kháng nguyên trên bề mặt các từ bào hồng cầu. Ví dụ như nhóm máu A sẽ có kháng nguyên A, kháng thể B; nhóm máu B có kháng nguyên B, nhóm máu AB có cả hai loại kháng nguyên A và B, trong khi đó thì nhóm máu O không có mặt kháng nguyên trên hồng cầu.

Các kháng nguyên trong hồng cầu sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận ra những kháng nguyên lạ khi người bệnh bị truyền nhầm nhóm máu không tương thích. Chính vì vậy, hiểu rõ nhóm máu là điều cầu thiết.

Đặc điểm của nhóm máu O

Có 4 nhóm máu cơ bản là nhóm máu A, B, AB và O. Mỗi loại lại được chia thành Rh+ và Rh- tương ứng với việc có yếu tố Rh không. Nhóm máu O không có kháng nguyên A và kháng nguyên B trong hồng cầu, nhưng có cả kháng thể A và kháng thể B trong huyết tương. Tỉ lệ nhóm máu O là 37-53%, chính vì vậy, nhóm máu O không được xem là nhóm máu hiếm.

Đặc điểm của nhóm máu O

Nhóm máu O truyền được cho nhóm máu nào?

Nhóm máu O+ có khả năng truyền cho tất cả 4 nhóm, nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có Rh+ (A+, B+, AB+, O+). Trong khi đó, nhóm máu O- có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và yếu tố Rh, vì vậy không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công.

Nhóm máu O là loại máu thường được truyền trong các trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết nhóm máu người bệnh là gì. Đồng thời, nhóm máu O cũng được xem là nhóm máu “chuyên cho”, an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Nhóm máu O được xem là nhóm máu “chuyên cho”

Nhóm máu O nhận được của nhóm máu nào?

Nhóm máu O chỉ có thể nhận được của người cùng nhóm. Tức những người có nhóm máu O+ có thể nhận được máu từ người có nhóm máu O+ và O-. Trong khi đó, những người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận được từ những người có cùng nhóm máu O-. Trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, nhóm máu O- thiếu hụt thì nhóm máu O+ có thể dùng thay thế.

Xem thêm: Sự ra đời của các nhóm máu ABO

Nhóm máu O ảnh hưởng tính cách con người thế nào?

Có một số quan niệm thú vị về nhóm máu, liên quan chặt chẽ tới sự hình thành tính cách của mỗi người. Ở một số Quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, họ cho rằng những người có nhóm máu O là những người có tính cách hào phóng, đam mê, rất hòa đồng và thành công về tài chính. Đặc biệt, những người nhóm máu O rất thích hợp để kết duyên cùng những người có nhóm máu A.

Những quan điểm thú vị này thậm chí được đăng tải trên các chương trình truyền hình, báo chí, hay các bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề cần được nghiên cứu thêm.

Người nhóm máu O thường có tính cách hòa đồng, hào phóng và thích hợp với người nhóm máu A

Hiểu biết về nhóm máu và nhóm máu O là cách để bạn thực hiện nguyên tắc an toàn khi truyền máu, đồng thời hiểu hơn về nhóm máu của mình. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất