Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu O có thể cho và nhận máu của những ai?

Hoàng Hằng Lượt xem: 416 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Xét nghiệm để biết về nhóm máu có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong những tình huống cấp bách thì việc biết mình có nhận máu và truyền máu cho những ai còn quan trọng hơn. Vậy đối với những người mang nhóm máu O là nhóm máu “bao dung” thì có thể cho và nhận máu của những ai?

Nhóm máu O có thể cho và nhận nhóm máu nào? (Ảnh:Internet)
Nhóm máu O có thể cho và nhận nhóm máu nào? (Ảnh:Internet)

Nhóm máu O có thể truyền máu cho những ai?

Nhóm máu O được mệnh danh là nhóm máu chuyên cho, nhưng không phải hoàn toàn vậy. Nhóm máu O+ có thể truyền cho cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho những nhóm máu có Protein Rh (Nghĩa là A+, B+, AB+ và O+). Trong khi đó, nhóm máu O- có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và Rh nên khi truyền vào cơ thể không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công.

Nhờ vậy, đây là nhóm máu có thể truyền cho các trường hợp khẩn cấp ngay cả khi chưa biết được nhóm máu của người nhận và cũng rất an toàn để truyền cho rẻ sơ sinh vốn dĩ là những người có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. 

Xem thêm: Nhóm máu và nguyên tắc truyền máu an toàn

Nhóm máu O nhận được của nhóm máu nào?

Chính vì không có sự xuất hiện của kháng nguyên A, B nên những người mang nhóm máu O chỉ có thể nhận máu của những người cùng nhóm máu với mình. Những người mang nhóm máu O+ có thể nhận máu của người có nhóm máu O+ và O-. Tuy nhiên, người có nhóm máu O- lại chỉ có thể nhận máu được của người có cùng nhóm máu O-. 

Nhóm máu O chỉ nhận được máu của người mang nhóm máu O ( Ảnh:Internet)
Nhóm máu O chỉ nhận được máu của người mang nhóm máu O ( Ảnh:Internet)

Trong trường hợp cấp bách khi nhóm máu O- bị thiếu hụt thì nhóm máu O+ cũng có thể được thay thế nhưng cần phải theo dõi sát sao hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như truyền nhầm nhóm máu?

Theo giới chuyên gia thì sẽ rất tồi tệ nếu như chúng ta không may truyền nhầm nhóm máu, bởi lúc này phản ứng truyền máu tán huyết cấp có thể xảy ra với người nhận trong khoảng 24h đầu tiên.

Bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng bất thường như: nóng tại chỗ truyền máu, sốt, ớn lạnh, đau ở lưng và 2 bên sườn...Thậm chí truyền máu nhầm có thể xảy ra các phản ứng đồng loạt gây sốc và khiến cho người bệnh tử vong nhanh chóng. Trong những trường hợp truyền nhầm nhóm máu thì cần tiến hành cấp cứu kịp thời để loại bỏ nhiễm toan kích thích sự bài niệu và dùng thuốc để điều trị triệu chứng cho người bệnh.

Xem thêm: Hậu quả sẽ thế nào nếu truyền nhầm nhóm máu?

Hiểu rõ về truyền máu giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn (Ảnh:Internet)
Hiểu rõ về truyền máu giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn (Ảnh:Internet)

Như vậy, việc nhận biết về nhóm máu cũng như việc cho và nhận của từng nhóm máu không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bảo vệ tính mạng của người nhận máu. Nhóm máu O là nhóm máu đặc biệt vì có thể cho đi trong nhiều trường hợp, kể cả trường hợp khẩn cấp. Vì thế hãy có biện pháp khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất!

Xem thêm: Nhóm máu và truyền máu

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất