Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu hiếm O Rh- và những kiến thức quan trọng cần nắm vững

Võ Thị Hoài Lượt xem: 244 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Chúng ta thường hay nghe thông tin về nhóm máu O là phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bên cạnh đó trong môi trường máu còn có hệ nhóm máu cộng trừ. Bạn có biết thông tin về nhóm máu hiếm O Rh- hay không? Những chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích dành cho những người sở hữu nhóm máu hiếm này.

Bạn biết gì về hệ nhóm máu Rh?

Bên cạnh hệ nhóm máu ABO thì Rh là một trong 35 hệ thống các nhóm máu được phát hiện ở cơ thể người. Và có vai trò quan trọng giống như hệ ABO. Nắm được các đặc điểm, thông tin quan trọng về hệ nhóm máu này sẽ giúp cho bạn có những lưu ý cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Theo đó hệ Rh có khoảng 50 loại kháng nguyên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có 5 loại kháng nguyên được biết đến phổ biến nhất gồm: D, C, c, E và e. Trong đó kháng nguyên D đóng vai trò quan trọng nhất trong y học. Vì muốn xác định nhóm máu RH của một người thì sẽ phụ thuộc vào việc bề mặt hồng cầu của người đó có mặt kháng nguyên D hay không.

Nhóm máu hệ Rh cũng được chia thành 2 loại là Rh+ và Rh-. Hệ nhóm máu cộng trừ được xác định với quy ước phụ thuộc vào kháng nguyên D. Cụ thể: Rh+ là có kháng nguyên D. Và Rh- không có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. Khi kết hợp với hệ nhóm máu ABO sẽ cho ra các nhóm máu như A+, B+, C+, O-....

Dân số Việt Nam hiện nay đại đa số đều mang nhóm máu Rh+. Chỉ có khoảng 0,04 – 0,07% dân số có nhóm Rh-. Và đây được xem là nhóm máu hiếm. Phần lớn người Việt Nam có nhóm máu O+. Tuy nhiên con số nhỏ mang nhóm máu hiếm O Rh- cũng cần phải nắm bắt những thông tin quan trọng. Thông thường nhóm máu O Rh- sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng trong một số trường hợp nhất định như: truyền máu, mang thai,.... thì phải đặc biệt lưu ý.

Xem thêm: 5 điều bạn cần làm nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh-

Người mang nhóm máu hiếm O Rh- sẽ gặp những rủi ro nào?

Như đã nói ở trên, thông thường những người có máu hiếm O Rh- vẫn có sức khỏe bình thường. Thế nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nhóm máu hiếm O Rh- vẫn có khả năng cao gặp nhiều khó khăn và rủi ro hơn. Cụ thể như sau:

-  Trường hợp cần truyền máu, không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Với những người mang nhóm máu O Rh+ việc truyền máu sẽ rất dễ dàng. Nhưng với O Rh- thì ngược lại. Vì đây là nhóm máu hiếm nên ngân hàng dự trữ máu của các bệnh viện hay cơ sở tiếp nhận cũng không có số lượng đủ.

-  Những người mang nhóm máu O Rh- bản chất không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh, vì thế không thể chống lại các kháng nguyên như nhóm RH+. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như truyền máu, sinh con,.,, sẽ sinh ra kháng thể để chống lại nhóm máu O Rh+. Từ lần thứ hai có thể gây nên phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch, tan máu,...

-  Đặc biệt các bà mẹ có nhóm máu hiếm O Rh- cần phải thăm khám và có sự tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo quá trình mang thai từ lần thứ hai không gặp khó khăn, rủi ro.

Xem thêm: Hai loại bệnh không thường gặp ở người nhóm máu O

Mẹ O Rh-, bố O Rh+ sinh con lần hai khỏe mạnh cần làm gì?

Có không ít trường hợp mẹ thuộc nhóm máu hiếm O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất 50% các bé sinh ra có nhóm máu O Rh+ giống bố. Đứa trẻ sinh ra mang nhóm máu giống bố vẫn phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Tuy nhiên nếu ở lần sinh con thứ hai bé vẫn mang nhóm máu O Rh+ giống bố thì thường sẽ xảy ra nhiều rủi ro do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé. Cụ thể như sinh non, sẩy thai, chết lưu, hoặc đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ.

Để phòng ngừa điều này xảy ra bác sĩ sẽ cho thai phụ có nhóm máu hiếm một loại kháng thể chống là Rh+ trong vòng 72 giờ của lần đầu tiên sinh con. Gọi là RhoGAM. Kháng thể này sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể. Vì vậy quá trình thăm khám trước, sau sinh lần thứ nhất đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé ở lần sinh thứ hai.

Xem thêm: Nhóm máu O rh(-) mang thai lần thứ 2

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất