Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Đặc điểm của nhóm máu O và cách nhận biết

Hoàng Hằng Lượt xem: 406 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Nhóm máu O có thể nói là một nhóm máu đặc biệt, có thể nói là đặc biệt nhất trong các nhóm máu. Vậy nhóm máu O có đặc điểm gì và cách nhận biết nhóm máu O như thế nào?

Đặc điểm của người nhóm máu O là gì? ( Ảnh:Internet)
Đặc điểm của người nhóm máu O là gì? ( Ảnh:Internet)

Đặc điểm của nhóm máu O

Hệ thống nhóm máu ABO được chia làm 4 nhóm đó là: A, B, O, AB cùng với sự góp mặt của 2 kháng nguyên A,B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể chống A, chống B trong huyết tương. Tuy nhiên, chỉ có nhóm máu O là nhóm máu không có sự góp mặt của cả 2 kháng nguyên A và B.

Trong 4 nhóm máu lớn này còn được chia nhỏ theo hệ nhóm máu Rhesus. Hệ thống Rhesus lại được chia làm 2 nhóm là nhóm Rh+ và RH-. Nếu như trên tế bào hồng cầu có kháng nguyên RH thì có nghĩa là dương tính với Rh (Rh+) và ngược lại họ mang Rh-. Yếu tố này quy định nhóm máu dương hay âm tính, được viết ngay sau tên nhóm máu ví dụ viết là nhóm máu O+ thì có nghĩa là O Rh+. 

Xem thêm: 3 điều cực lạ tai về nhóm máu O

Nhóm máu O là nhóm máu có thể truyền được cho tất cả nhóm máu (Ảnh:Internet)
Nhóm máu O là nhóm máu có thể truyền được cho tất cả nhóm máu (Ảnh:Internet)

Nhóm máu O có hiếm không?

Nhóm máu O không có kháng nguyên a và B trong tế bào hồng hồng nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết thương. Nhóm máu O không phải nhóm máu hiếm, đây là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có khoảng 50% dân số có nhóm máu O. Đây là nhóm máu có thể cho được tất cả nhóm máu khác nhưng chỉ nhận được nhóm máu cùng loại.

Xem thêm: Khi tôi mang trong mình nhóm máu hiếm O-

Nhóm máu O dễ bị muỗi hoặc côn trùng đốt

Theo nhiều nghiên cứu, những người có nhóm máu O thường xuyên bị muỗi hoặc các loại côn trùng ghé thăm hơn gấp 2 lần những người có nhóm máu khác. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể thì hiện nay chưa được xác định rõ ràng, nhiều chuyên gia cho rằng việc này có thể liên quan đến việc lượng Protein có trong máu của mỗi người, đặc biệt là người nhóm máu O. Nếu bạn là một người nhóm máu O thì hãy nên thận trọng để tránh bị muỗi đốt và có thể trang bị các loại đèn diệt côn trùng, đèn xông tinh dầu hoặc vợt muỗi cũng rất tốt.

Những người nhóm máu O rất dễ bị côn trùng đốt (Ảnh:Internet)
Những người nhóm máu O rất dễ bị côn trùng đốt (Ảnh:Internet)

Nhận biết được đặc điểm của nhóm máu có ý nghĩa quan trọng đối với việc truyền máu. Hãy lắng nghe cơ thể mình để có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý giúp bạn kiểm soát sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Xem thêm: 3 điều thú vị trong dinh dưỡng bữa ăn của người nhóm máu O

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất