Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Có phải phụ nữ mang nhóm máu O khó có con?

Hoàng Hằng Lượt xem: 728 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng phụ nữ mang nhóm máu O thường khó thụ thai và có con? Vậy thực sự điều này có đúng không? Nhóm máu O có gây ra những bất lợi gì cho sức khỏe sinh sản ở nữ giới? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Có phải phụ nữ mang nhóm máu O sẽ khó có con? (Ảnh:Internet)
Có phải phụ nữ mang nhóm máu O sẽ khó có con? (Ảnh:Internet)

Khả năng sinh sản có liên quan gì tới nhóm máu?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm máu của phụ nữ ảnh hưởng đến hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này được sinh ra bởi tuyến yên trong cơ thể. Theo vòng kinh, nang trứng trưởng thành sẽ được đẩy ra phía ngoài của buồng trứng và hormone này sẽ tách ra để trứng rơi tự do xuống vòi trứng.

Mặc dù có vai trò quan trọng đối với thai kì nhưng nếu như mức độ hormone này cao vượt ngưỡng cho phép thì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Đó chính là biểu hiện của dự trữ trứng thấp.

FSH được đo bằng đơn vị tính trên mỗi lít máu, kết quả xét nghiệm với hơn 10 tiêu chí có thể đánh giá được người làm xét nghiệm có gặp phả rắc rối về khả năng sinh sản hay không.

Chỉ số FSH là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ (Ảnh:Internet)
Chỉ số FSH là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ (Ảnh:Internet)

Xem thêm: 4 điều về nhóm máu O mà bạn nhất định phải nhớ

Khả năng mang thai của người nhóm máu O

Xét về phương diện sức khỏe, so với những nhóm máu khác thì những người mang nhóm máu O giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, họ là những người có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP cao hơn. Một điểm cộng cho người nhóm máu O đó chính là họ có khả năng “miễn dịch” tốt hơn với stress - sau tổn thương tâm lý thì stress của họ giảm đi rất nhanh.

Nam giới có nhóm máu O dễ mắc chứng béo phì còn nữ giới thì dễ bị ảnh hưởng bởi hormone làm giảm chất lượng trứng. Các nhà khoa học của trường đại học Yale và Albert Einstein đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu O thường có xu hướng gặp phải những trục trặc về buồng trứng cao gấp 2 lần so với những phụ nữ có nhóm máu khác.

Họ đã tiến hành kiểm tra nồng độ hormone FSH của những người có nhóm máu O thì kết quả nhận được là những người có nhóm máu O có nồng độ FSH cao hơn so với người có nhóm máu A. Nồng hộ FSH cao đã là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thau của phụ nữ. 

Những người có nhóm máu O thường có chỉ số FSH cao hơn phụ nữ nhóm máu A (Ảnh:Internet)
Những người có nhóm máu O thường có chỉ số FSH cao hơn phụ nữ nhóm máu A (Ảnh:Internet)

Tiến sĩ Joyce Harper đã từng chia sẻ: Phụ nữ mang nhóm máu O là những người ít có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Điều này xảy ra là do phản ứng miễn dịch trong cơ thể quá mạnh, không bỏ qua những “chất lạ”, kể cả đó là tinh trùng của người chồng.

Như vậy, nhóm máu là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của nữ giới. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định. Khả năng mang thai của người nhóm máu O còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt, tiền sử bệnh lý sinh sản...

Xem thêm: Những thực phẩm tốt và không tốt cho người nhóm máu O

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất