Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

7 đặc điểm thú vị của những người mang nhóm máu O

Võ Thị Hoài Lượt xem: 2054 Chia sẻ 12
Quan tâm 0

Nhóm máu O được đánh giá là nhóm máu thảo nhất hiện nay. Ở Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm máu O khoảng 42,1 %. Các nghiên cứu về nhóm máu được đánh giá rất cao trong y học và đời sống. Chương trình nghiên cứu về các nhóm máu vẫn đang được diễn ra phổ biến tại Nhật Bản. Và đa số người Nhật tin rằng người có nhóm máu O thường rất hào phóng, đam mê, hóa đồng và thành công về tài chính. Cùng mình tìm hiểu 7 đặc điểm thú vị của những người mang nhóm máu O ngay sau đây.

1. Đặc điểm y học của nhóm máu O

Chúng ta cũng biết và đã thường xuyên nghe đến hệ nhóm máu ABO. Trong đó thường xuyên biết đến với các nhóm máu như A, B, AB, O. Nhưng bên cạnh đó còn có hệ nhóm máu Rh rất quan trọng, chia các nhóm máu thành Rh- và Rh+. 

nhom-mau-o
Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất hiện nay

Theo các nghiên cứu nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu. Nhưng trong huyết tương lại có. Nhóm máu O Rh+ chiếm số lượng phổ biến hơn cả. Nhưng O Rh- lại chiếm thiểu số và là một trong các nhóm máu hiếm hiện nay trên thế giới. Việc nhận biết nhóm máu, đặc điểm nhóm máu giúp chúng ta nắm vững các kiến thức y khoa, bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

Xem thêm: Bạn thuộc nhóm máu O, hãy tránh xa điều này nếu không muốn gặp nguy hiểm

2. Nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho

Đây cũng chính là lý do mà nhóm máu O luôn được nhận xét là nhóm máu “ thảo” nhất. Trong hệ cộng trừ, nhóm máu O Rh+ có thể truyền được cho cả 4 nhóm máu, nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có cùng hệ Rh+. Tức là nhóm máu O+, A+, B+, AB+ thì mới nhận được.

Còn với nhóm máu hiếm O Rh- do không có kháng nguyên A, B và Rh nên có thể truyền cho mọi loại máu mà không bị hệ miễn dịch tấn công. Vì vậy đây là nhóm máu chuyên cho mà không cần biết nhóm máu người bệnh, hay khi truyền cho trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện cũng có thể đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Nghịch lí giữa hai nhóm máu chuyên cho và chuyên nhận

3. Chỉ có thể nhận máu từ người cùng nhóm máu

Nhóm máu O chuyên cho, nhưng khi nhận thì chỉ có thể nhận về nhóm máu tương ứng. Tuy nhiên hệ nhóm máu Rh cũng ảnh hưởng rất lớn trong việc truyền máu cho người nhóm máu O.

Cụ thể: người có nhóm máu O Rh+ có thể nhận máu từ người có nhóm O Rh+ và O Rh-. Tuy nhiên  người có nhóm máu O Rh- thì chỉ có thể nhận từ những người có nhóm O Rh-. Đây là nhóm máu hiếm nên không phải lúc nào cũng có đủ số lượng máu để cung cấp. Ngay cả ngân hàng máu hay các cơ sở tiếp nhận máu cũng rất ít.

Nhom-mau-o
Nhóm máu O Rh- là nhóm máu hiếm

Chỉ khi trong trường hợp quá khẩn cấp khi nhóm máu O Rh- bị thiếu hụt không thể bổ sung, nhóm máu O rh+ mới được thay thế.

4. Nhóm máu O thường gặp rủi ro về sức khỏe

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần của máu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Bên cạnh việc nhóm máu hiếm O Rh- gặp khó khăn trong truyền máu, sinh con,... thì còn có những rủi ro về bệnh tật như sau.

Các nghiên cứu cho rằng những người có nhóm máu O chuyên cho sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và virus gây hại. Từ đó tỷ lệ người bị bệnh về quai bị, dịch hạch, tả, lao,.. sẽ lớn hơn so với các nhóm máu khác.

Một số nhà khoa học khác cũng cho rằng người mang nhóm máu này sẽ có khả năng bị loét dạ dày tá tràng cao hơn. Tuy rằng đây là những khẳng định đang được nghiên cứu, nhưng những dẫn chứng được đưa ra đều có sức thuyết phục lớn.

Xem thêm: Hai loại bệnh không thường gặp ở người nhóm máu O

5. Người mang nhóm máu O có lợi về sức khỏe như thế nào?

Bên cạnh rủi ro thì những lợi ích về sức khỏe khi mang nhóm máu O cũng được các nghiên cứu thừa nhận. Theo đó những người mang nhóm máu này sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy thấp hơn so với những người có nhóm máu khác.

Đặc biệt những người mang nhóm máu O còn có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về hệ tuần hoàn, rối loạn nhận thức,... 

6. Nhóm máu O nên và không nên ăn gì?

Những người có nhóm máu O nên ăn gì?

Theo đó một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người có nhóm máu O nên ăn nhiều protein, nên ăn nhạt và ít thành phần carbohydrate. Các thực phẩm có lợi phải kể đến như: thịt nạc, cá, rau quả, trái cây, dầu ô liu,...Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh cùng với rèn luyện sẽ cho bạn sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai.

Những người có nhóm máu O không nên ăn gì?

Chế độ ăn nhạt, lành mạnh của người mang nhóm máu O được khuyên nên tránh một số thực phẩm như: lúa mì, ngô, cây họ đậu, đậu tây, sữa, café và rượu.

nhom-mau-o
Các chất kích thước như: rượu, bia, thuốc lá, cafe,... ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mang nhóm máu O

7. Tính cách của người mang nhóm máu O

Sự ảnh hưởng của nhóm máu đối với tính cách con người hiện đang được nghiên cứu rất nhiều. Tuy nhiên ở một số quốc gia sẽ có nhiều quan điểm về vấn đề này. Đặc biệt là với Nhật Bản như trong phần mở đầu mà mình đã nói.

Đa số người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O có tính cách tốt, khá rộng lượng, đam mê, hòa đồng và sẽ thành công về tài chính. Không những vậy khi so sánh về tình duyên họ còn cho rằng những người có nhóm máu O sẽ rất hợp với người mang nhóm máu A.

nhom-mau-o
Người mang nhóm máu O thường khá vui vẻ, hòa đồng, thân thiện và thành công

Các nghiên cứu về nhóm máu O sẽ cần nhiều và sâu hơn nữa. Tuy nhiên 7 sự thật thú vị này cũng là thông tin mà chúng ta nên nắm vững đúng không nào. Không chỉ thú vị mà còn rất hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nữa.

Xem thêm: Nhóm máu tiết lộ điều bất ngờ về vận mệnh, tính cách của con người

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất