Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những sự thật quan trọng về người mang nhóm máu B+

Võ Thị Hoài Lượt xem: 30714 Chia sẻ 1
Quan tâm 0

Mỗi người đều mang một nhóm máu nhất định trong 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O, và AB. Việc phân chia nhóm máu đóng vai trò rất lớn đối với y học và đời sống. Việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức về nhóm máu sẽ giúp cho bạn bảo vệ bản thân tốt hơn. Đặc biệt trong một số tình huống khẩn cấp. Cùng mình tìm hiểu những sự thật quan trọng về nhóm máu B+ 

1. Các loại nhóm máu

Hiện tại có rất nhiều nhóm máu đã được phân chia dựa trên tế bào hồng cầu. Trong đó chúng ta vẫn thường biết đến 4 nhóm chính với 8 loại máu theo hệ Rh cộng trừ. Cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Cụ thể như sau:

  • Nhóm A: nhóm máu A+ và nhóm máu A-
  • Nhóm B: nhóm máu B+nhóm máu B-
  • Nhóm O: có nhóm máu O+ và nhóm máu O-
  • Nhóm AB: nhóm máu AB+ và nhóm máu AB-

Hệ thống nhóm máu Rh được phân chia thành Rh+ và Rh-. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đây là nhóm khá phức tạp, có nhiều kháng nguyên và phần lớn phản ứng chéo lẫn nhau. Trong đó nhóm Rh+ chiếm tỷ lệ cao hơn. Còn nhóm Rh- chỉ chiếm từ 0,04 – 0,07%, được xem là nhóm máu hiếm hiện nay.

Xem thêm: Sự ra đời của các nhóm máu ABO

2. Tìm hiểu đặc điểm nhóm máu B Rh+

Nhóm máu B+ là một loại nhóm thuộc nhóm máu B trong hệ nhóm máu ABO. Đặc điểm nhóm B+ như thế nào? Những người mang nhóm máu B Rh+ sẽ có kháng nguyên B ở bề mặt hồng cầu. Và trong huyết tương sẽ chứa kháng thể A.

Nhom  mau b+
Tìm hiểu đặc điểm của nhóm máu B Rh+

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng người có nhóm B+ chỉ chiếm khoảng 9 %. Đây là con số không cao. Sau nhóm máu AB thì nhóm máu B cũng được xem là nhóm máu hiếm, đặc biệt là với nhóm máu B Rh-.

3. Những có nhóm máu B+ có những nguy cơ nào về sức khỏe?

Theo các nghiên cứu khoa học, những người mang nhóm máu B Rh+ thường sẽ có nguy cơ hình thành và tái phát các bệnh về tĩnh mạch, sốt rét não cao hơn.

nhom mau B+
Người mang nhóm máu B+ có nguy cơ cao mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch

Nghiên cứu của các chuyên gia Thụy Điển nói rằng những người mang nhóm máu B có liên quan đến việc hình thành và tát phát huyết khối tĩnh mạch. Hay còn gọi là VTE. Đặc biệt tỷ lệ tái phát bệnh cũng rất cao. Trong khi đó các nhóm máu A, AB và O không liên quan hoặc tỷ lệ tái phát rất thấp.

Bên cạnh đó một nghiên cứu tại Ấn Độ cũng chỉ ra rằng những người mang nhóm máu B+nhóm máu hiếm B- sẽ có nguy cơ lây nhiễm và gây bệnh sốt rét não cao.

Không chỉ thể hiện ở nguy cơ lây nhiễm mà những biểu hiện lâm sàng cũng sẽ nặng hơn rất nhiều so với các nhóm máu khác.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp ở nhóm máu B

4. Người mang nhóm máu B+ không nên ăn gì?

Nắm chắc các thông tin quan trọng về nhóm máu giúp cho bạn có thể chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn. Nguồn thực phẩm bạn bổ sung vào cơ thể hàng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nhóm máu của bạn.

Nói không hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Nên hạn chế ăn thịt gà và thịt lợn. Các chế phẩm từ gia cầm, tôm, cua hay thịt bò cũng được khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều.
  • Người mang nhóm B+ không nên ăn dừa và lựu. Nên tăng cường ngô, cà chua, bí ngô, và bơ trong bữa ăn hàng ngày.
  • Lúa mì hay đậu lăng là hai loại thực phẩm không có lợi cho những người mang nhóm máu B.
  • Nói không với hạt tiêu, phô mai xanh,..,.
nhom mau B+
Lựu là một trong những loại quả được khuyến cáo không nên sử dụng

Có một thông tin rất thú vị là người mang nhóm máu B+ có thể sử dụng được một số chất kích thích như rượu có nồng độ cồn nhẹ. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nhé.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất