Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều thú vị về nhóm máu B

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 1831 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Máu là một chất lỏng lưu thông khắp cơ thể để đảm bảo các chức năng quan trọng.

Cấu tạo của máu là một mô liên kết đặc biệt gồm

 Phần lỏng gọi là huyết tương: chiếm khoảng 55 - 60%  gồm các chất protein, axit amin, glucose, lipid, muối khoáng, hormon, enzym, các kháng thể và các khí hòa tan. 

Phần đặc gọi là huyết cầu: chiếm khoảng 40 - 45% gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Nhóm máu B nằm trong hệ thống nhóm máu ABO. Trên bề mặt hồng cầu của người thuộc nhóm máu này sẽ có chứa kháng nguyên B và trong huyết tương có chứa kháng thể A. 

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, người có nhóm máu B+ chỉ chiếm 9%, nhóm máu B- chỉ chiếm 2%. Một con số nói lên tỷ lệ người thuộc nhóm máu này không cao. Tỷ lệ các nhóm máu xếp theo mức độ từ cao đến thấp cụ thể như sau: 

 • Nhóm máu O+ chiếm 39%.
 • Nhóm máu A+ chiếm 30%.
 • Nhóm máu B+ chiếm 9%.
 • Nhóm máu O- chiếm 9%.
 • Nhóm máu A- chiếm 6%.
 • Nhóm máu AB+ chiếm 4%.
 • Nhóm máu B- chiếm 2%.
 • Nhóm máu AB- chiếm 1%.

Từ đó có thể thấy, sau nhóm thuộc dạng máu hiếm nhất là AB thì nhóm máu B xếp thứ 2, nhất là nhóm máu B-. Vì vậy mà khi nói đến nhóm máu B, hầu hết người ta đều nói đến nhóm máu B+. 

Những mối nguy cơ đáng sợ liên quan đến nhóm máu B

Nguy cơ hình thành và tái phát bệnh huyết khối tĩnh mạch 

Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển được đăng trên tạp chí khoa học vào tháng 10 năm 2019, những người thuộc nhóm máu B có liên quan đáng kể đến việc hình thành huyết khối tĩnh mạch (VTE). Những người thuộc nhóm máu B sẽ có nguy cơ tái phát bệnh VTE cao. Trong khi nhóm máu A và AB không có liên quan còn nhóm máu O có nguy cơ tái phát giảm 5 lần so với nhóm máu B. 

Nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét não

Cũng theo một nghiên cứu tại Ấn Độ vào năm 2012, những người có biểu hiện kiểu hình của nhóm máu B- và B+ có liên quan đến nguy cơ nhiễm Plasmodium falciparum gây bệnh sốt rét não. Kết quả nghiên cứu đã nhận định những người thuộc nhóm máu B có tỷ lệ nhiễm bệnh cao cũng như có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nặng hơn các nhóm máu khác đối với bệnh sốt rét não.

Người nhóm máu B nên hạn chế ăn gì? 

 • Đã bao giờ bạn nghĩ thực phẩm bạn bổ sung hằng ngày có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nhóm máu bạn hay chưa? Nếu bạn thuộc nhóm máu B nói chung và B+ nói riêng thì tốt nhất nên hạn chế một số thực phẩm sau để tốt cho sức khỏe: 
 • Dù bạn thuộc B+ hay B- thì tốt nhất nên ăn ít thịt gà và thịt lợn. Các chế phẩm từ gia cầm, các loại động vật có vỏ như tôm, cua cũng không được khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế cả thịt bò vì hàm lượng cortisol có thể gây ra stress. 
 • Những người có nhóm B+ nên đặc biệt hạn chế dừa và lựu. Bạn cũng nên ăn ít ngô, cà chua, bơ và bí ngô.
 • Đậu lăng và lúa mì cùng với các chế phẩm đều không có lợi cho người nhóm máu B. Với nhóm máu B+ thì bạn ăn ít đậu đen sẽ tốt hơn. 
 • Nếu bạn thuộc nhóm B+ hãy tránh phô mai xanh và hạt tiêu nữa nhé. 

Các loại thực phẩm nói trên không phải hoàn toàn có hại đối với người có nhóm máu B tuy nhiên bạn nên sử dụng với một mức độ giới hạn nhất định để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Một chia sẻ thú vị ở người có nhóm máu B+ là bạn có thể thoải mái uống rượu chưng cất như rượu Whisky, rượu mạnh, rượu rum, rượu Vodka. Dù vậy cũng đừng làm dụng quá đấy nhé! 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất