Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu B và những điều cần biết

Phạm Thị Hải Lượt xem: 120 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Con người được phân chia thành 4 nhóm máu cơ bản gồm A, B, O, và AB. Mỗi một nhóm máu sẽ có một điểm đặc biệt riêng. Hôm nay mình và các bạn hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nhóm máu B nhé. Cùng xem nhóm máu B có điểm gì đặc biệt.

Nhóm máu B là nhóm máu như thế nào?

Nhóm máu B là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm máu trong hồng cầu có sự xuất hiện của kháng nguyên B. Đây là nhóm máu khá hiếm trên thế giới, tỉ lệ người da trắng có nhóm máu B cao hơn so với người da màu.

Nhóm máu B có nguồn gốc từ đâu ?

Trong hệ thống nhóm máu thì nhóm máu B có sự phân bổ theo địa lý rõ ràng nhất. Ban đầu nhóm máu này xuất hiện ở khu vực Ural Châu Á cùng với người Mông Cổ và người da trắng. Cho đến thời điểm hiện tại thì người Hàn Quốc và phía bắc Trung Quốc chiếm đa số là người có nhóm máu B.

Đặc điểm nổi bật của nhóm máu B

Đây là nhóm máu khá đặc biệt, người mang trong mình nhóm máu B có thể hiến máu cho người nhóm máu AB và nhóm máu B. Tuy nhiên chỉ có người nhóm máu B và nhóm máu O mới có thể truyền máu cho người nhóm B.

Người nhóm máu B dễ gặp phải bệnh gì ?

Mỗi nhóm máu lại có khả năng mắc phải những bệnh khác nhau. Người mang nhóm máu B dễ mắc phải một số bệnh như ung thư, hạ đường huyết, sâu răng, bệnh tim mạch.

Sâu răng: là bệnh răng miệng thường gặp nhất ở người mang nhóm máu B. Chúng phá hủy cấu trúc của răng, nếu không được chữa trị sớm có thể gây nên các biến chứng như mất răng, sưng đau, nhiễm trùng.

Ung thư: Đây là căn bệnh mà nhiều người mắc hiện nay. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người nhóm máu B có khả năng mắc phải các bệnh ung thư cao hơn so với các nhóm máu khác.

Hạ đường huyết: Đây là tình trạng hay gặp phải ở người nhóm máu B. Những người nhóm máu này thường kỵ ăn các loại thực phẩm chứa nhiều lectin. Khi người nhóm máu B ăn các loại thực phẩm chứa chất này thì thường dẫn đến tình trạng chuyển hóa chất kém, cản  trở quá trình sản xuất insulin,từ đó khiến cơ thể bị hạ đường huyết, mệt mỏi, khó chịu.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp ở nhóm máu B

Bệnh tim mạch: theo nhiều thống kê cho thấy thì người nhóm máu AB và người nhóm máu B thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với các nhóm máu còn lại. Mặc dù vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính xác, nhưng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ hợp lý sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Mỗi nhóm máu đều sẽ có những đặc điểm riêng, trên đây chỉ là một vài đặc điểm của người mang nhóm máu B, bạn có thể tham khảo. Nếu bạn chưa biết mình mang nhóm máu nào, thì có thể đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra nhé!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất