Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Giải đáp: Lý do AB là nhóm máu hiếm

Tú Anh Bùi Lượt xem: 340 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

AB có phải nhóm máu hiếm không là thắc mắc chung của khá nhiều người. Thực tế, bên cạnh các nhóm máu hiếm trên thế giới, được coi “quý như vàng” như nhóm máu Bombay, Rh âm tính, The Lu (ab-),... thì nhóm máu AB cũng được các chuyên gia nghiên cứu, tìm hiểu và xếp chúng vào danh sách này. Tỷ lệ số người sở hữu nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 3% - 5% tổng dân số theo thống kê từ những nghiên cứu của viện huyết học.

Để tìm hiểu về nhóm máu AB và lý giải tại sao AB là nhóm máu hiếm, chúng ta phải hiểu rõ về cấu trúc máu và thành phần của kháng nguyên, kháng thể của nhóm máu AB. 

Những lợi ích khi tìm hiểu về nhóm máu

Nhóm máu của mỗi người được tạo ra bởi quá trình tổng hợp gen di truyền diễn ra trong thời gian thụ thai. Nhóm máu được xác định bằng cách tìm kiếm các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu thông qua xét nghiệm máu được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Trước khi tiến hành thăm khám và chẩn đoán bất kỳ một loại bệnh lý nào đó, bước đầu tiên mà bạn cần làm, đó chính là tiến hành một số xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để xác định thành phần có trong các tế bào nhằm tìm ra yếu tố gây bệnh chính xác nhất. 

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm và tìm hiểu về nhóm máu của mình cũng như các nhóm máu khác sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy tắc truyền máu an toàn và đây cũng là cơ sở cho các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất. Đặc biệt, đối với những loại bệnh có tính chất di truyền hoặc lây nhiễm qua đường máu như HIV, bệnh máu khó đông, huyết tán, ung thư,.... 

Nhóm máu AB là gì?

Thông thường, những nhóm máu phổ biến như nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu O,.... sẽ tìm thấy cả kháng nguyên và kháng thể tương ứng trên tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, đối với nhóm máu AB tìm thấy cả 2 kháng nguyên A và B nhưng lại không phát hiện kháng thể nào tồn tại. Các kháng thể được sinh ra bởi kháng nguyên và là một phần vô cùng quan trọng giúp cơ thể hình thành nên đề kháng miễn dịch, bảo vệ các cơ quan khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn và vi rút. 

Đây cũng là lý do AB là nhóm máu hiếm, đặc biệt cho nhóm máu này và giúp những người sở hữu nhóm máu AB có thể tiếp nhận máu từ tất cả các nhóm máu còn lại. Tuy nhiên, do đặc tính về kháng thể của nhóm máu này vô cùng đặc biệt nên nhóm máu AB chỉ có thể thực hiện truyền máu cho những đối tượng có nhóm máu cùng loại. Hiện tại, theo ước tính từ những nghiên cứu của viện huyết học truyền máu trung ương thì số lượng những người có nhóm máu AB đồng ý hiến máu có tỷ lệ khá thấp. 

AB là nhóm máu hiếm
Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nên người sở hữu cần thận trọng để không gặp nguy hiểm
 

Xem thêm: Điều chưa biết về nhóm máu hiếm AB?

Tại sao nhóm máu AB là nhóm máu hiếm?

Thành phần chủ yếu của một nhóm máu thông thường sẽ bao gồm các kháng nguyên và kháng thể. Tế bào hồng cầu của nhóm máu AB lại không chứa kháng thể nên trong cấu tạo của hệ miễn dịch sẽ bị khuyết thiếu một phần nhận diện và tổng hợp protein hoặc polysaccharide. Chính vì nguyên nhân này nên nhóm máu AB được xếp vào danh sách những nhóm máu hiếm trên thế giới với tỷ lệ tổng số người sở hữu nhóm máu này không quá 7%, ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ thống kê những người có các nhóm máu phổ biến khác từ 10% - 30%. 

AB là nhóm máu hiếm nên quy tắc truyền máu của nó cũng khá đặc biệt. Chúng có thể chấp nhận toàn bộ các nhóm máu thông thường khác như nhóm máu A, nhóm máu O, nhóm B,... nhưng lại chỉ có thể truyền máu cho những đối tượng có cùng loại nhóm máu này. Chính vì thế, nếu bạn là một trong số những người sở hữu nhóm máu hiếm này thì hãy chuẩn bị dự trữ máu từ trước và bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất sắt giúp sản sinh lượng hồng cầu để dự phòng cho những trường hợp cần thiết xảy ra.

Truyền nhầm nhóm máu có gây nguy hiểm gì không?

Việc truyền nhầm nhóm máu có thể xảy ra trong một số trường hợp hi hữu khi không xác định nhóm máu chính xác trước khi thực hiện truyền máu. Nếu hai nhóm máu khác nhau hoàn toàn nhưng lại được truyền cho nhau thì sẽ xảy ra phản ứng đối nghịch giữa những kháng nguyên và kháng thể. 

Khi cơ thể không có sự đồng nhất giữa các kháng nguyên có thể dẫn đến sự biến gen và cấu trúc tế bào. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết tán vô cùng nguy hiểm, thậm chí, trong nhiều trường hợp, việc truyền nhầm máu gây ra sốc phản vệ, dẫn đến tai biến và có nguy cơ tử vong cao. 

Xem thêm: Nhóm máu và nguyên tắc truyền máu an toàn

AB là nhóm máu hiếm nên nếu sở hữu nhóm máu này, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin về nó cũng như nguyên tắc truyền máu giữa nhóm máu AB và các nhóm máu khác để đảm bảo an toàn cho bản thân mình. Để xét nghiệm kiểm tra chính xác nhóm máu của mình cũng như đảm bảo việc truyền máu an toàn bạn cần đến những cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn, có uy tín và chất lượng. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất