Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

AB Rh- nhóm máu hiếm nhất hiện nay

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 2797 Chia sẻ 33
Quan tâm 0

Nhóm máu AB được xem là một trong những nhóm máu hiếm, đặc biệt là nhóm máu AB Rh-. Vậy vì sao nó được coi là nhóm máu hiếm và nguyên tắc trong điều trị, truyền máu là như thế nào?

Yếu tố xác định nhóm máu trong cơ thể

Theo Hội Huyết học Mỹ thì trên bề mặt các tế bào hồng cầu luôn có những phân tử protein nhất định gắn với carbohydrates – được gọi là kháng nguyên giúp xác định tế bào máu của người thuộc nhóm nào. Có 8 nhóm máu cơ bản là A, B, AB, O và mỗi loại chia ra thành Rh+ và Rh-.

Người có nhóm máu A chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, nhóm B thì chỉ có kháng nguyên B. Trong khi đó nhóm AB có cả hai loại kháng nguyên và nhóm máu O không có loại kháng nguyên nào trên bề mặt hồng cầu.

Yếu tố xác định nhóm máu trong cơ thể người

Yếu tố xác định nhóm máu hệ thống Rh hay còn gọi là Rhesus là một protein cũng có mặt hoặc vắng mặt trên các tế bào hồng cầu. Nếu nhóm máu một người được chỉ định dương tính khi trên tế bào hồng cầu có yếu tố Rh, ngược lại nếu không có Rh thì nhóm máu của người đó là âm tính. Những người có nhóm máu âm tính Rh chỉ có thể nhận máu Rh âm, còn những người có Rh dương có thể nhận được máu Rh dương hoặc âm.

Tại sao nhóm máu AB Rh- lại là nhóm máu hiếm?

Thực tế cho thấy, tỉ lệ các nhóm máu là không đồng đều nhau. Theo đó, những người thuộc nhóm AB rất hiếm và đặc biệt bởi có cả kháng nguyên A và B trên hồng cầu, nhưng không có kháng thể trong huyết tương.

Tỉ lệ các nhóm máu bao gồm

  • O Rh+ chiếm 37.4%
  • O Rh - chiếm 6.6%
  • A Rh+ chiếm 35.7%
  • A Rh - chiếm 6.3%
  • B Rh+ chiếm 8.5%
  • B Rh - chiếm 1.5%
  • AB Rh+chiếm 3.4%
  • AB Rh - chiếm 0.6%

Theo đó, những người có nhóm máu AB Rh- là nhóm máu hiếm nhất Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy luật cho nhận thì nhóm máu O Rh- sẽ là nhóm máu gặp nhiều rủi ro nhất vì chỉ nhận được máu từ nhóm máu O Rh.

Theo đó, những người có nhóm máu AB Rh- là nhóm máu hiếm nhất Việt Nam

Xem thêm: AB và những người bạn!

Những người có nhóm máu AB có thể là do di truyền, được nhận gen A từ bố và gen B từ mẹ. Những người sở hữu nhóm máu hiếm này chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận được bất kỳ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+. Tuy nhiên, vì sự có mặt của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu là kháng nguyên A và kháng nguyên B nên những người có nhóm máu này lại chỉ có thể truyền máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ.

Trong trường hợp nhóm máu AB có Rh- thì chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh-. Nếu nhận từ những người có Rh+ thì người nhận máu có thể gặp phải những tai biến nguy hiểm khi truyền máu.

AB là nhóm máu hiếm, đặc biệt là nhóm máu AB Rh. Và không phải lúc nào bệnh viện cũng có sẵn nguồn máu dự phòng. Chính vì vậy, những người nhóm máu AB cần tích cực chăm sóc bản thân và gửi máu vào ngân hàng máu để phòng khi cần đến.  

Thông tin tham khảo từ VinMec

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất