Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu A nói gì về nguy cơ mắc bệnh của bạn?

Hoàng Hằng Lượt xem: 3 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhóm máu có ảnh hưởng không nhỏ tới nguy cơ mắc bệnh của bạn. Nhận biết được điều này giúp bạn có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Sau đây là những bệnh lý dễ gặp phải ở người mang nhóm máu A, một nhóm máu phổ biến thứ 3 ở nước ta chỉ sau nhóm máu Onhóm máu B.

Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến thứ 3 ở nước ta hiện nay (Ảnh:Internet)
Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến thứ 3 ở nước ta hiện nay (Ảnh:Internet)

Bệnh nhồi máu não

Mặc dù những người mang nhóm máu A được đánh giá là người có cơ thể dẻo dai, linh hoạt, sức bền cao và ít mắc bệnh. Tuy nhiên họ lại là những người có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não rất lớn. 

Người có nhóm máu A có độ nhớt trong máu cao làm cho máu không thể tự do chảy qua các động mạch. Từ đây các cục máu đông dần hình thành khiến cho động mạch não hẹp lại làm tắc nghẽn mạch máu. Khi tuần hoàn máu giảm gây ra áp lực lên thành mạch dẫn tới nhồi máu não. 

Xem thêm: Nhóm máu A và cách xác định bạn bè theo nhóm máu

Dễ bị căng thẳng, lo âu

Ở những người nhóm máu A thường có lượng hormone cortisol cao hơn những người có nhóm máu khác. Hormone này được sản xuất bởi tuyến thượng có tác dụng chuyển hóa đường và chất béo cho cơ thể để tạo thành năng lượng.

Những người mang nhóm máu A cũng rất dễ gặp phải căng thẳng trong cuộc sống (Ảnh:Internet)
Những người mang nhóm máu A cũng rất dễ gặp phải căng thẳng trong cuộc sống (Ảnh:Internet)

Cortisol còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại phản ứng của stress và một số trao đổi chất trong cơ thể. Nhưng khi lượng cortisol trong cơ thể quá cao thì lại gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe như: làm nhịp tim gia tăng gây ra cảm giác lo lắng, hồi hộp, căng thẳng…

Dễ mắc bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mang nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những nhóm máu khác. Thống kê lâm sàng cho thấy có đến ⅓ số người mắc bệnh ung thư mang nhóm máu A và nhiều nhất là ung thư dạ dày, ung thư thực quản, bướu thịt.

Do đó khi thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau rát thượng vị dạ dày, giảm cân, chán ăn, ăn uống không ngon, nôn mửa, đại tiện ra máu hoặc những biểu hiện khác như viêm da dày, teo dạ dày thì nên đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt. 

Những người mang nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nhóm máu khác (Ảnh:Internet)
Những người mang nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nhóm máu khác (Ảnh:Internet)

Những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nhóm máu khác, tuy nhiên bệnh ung thư cũng có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác. Việc thường xuyên sử dụng rượu bia, dùng thuốc không đúng cách, hút nhiều thuốc lá, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, béo phì, ít vận động,...cũng là những nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư. 

Trên đây là những nguy cơ về bệnh lý mà những người nhóm máu A có thể gặp phải. Vì thế để bảo vệ sức khỏe tốt hơn các bạn hãy thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, có chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý và khám sức khỏe định kì . Thực hiện đều đặn và khoa học sẽ giúp các bạn sống phòng bệnh và sống khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Người nhóm máu A ăn uống như thế nào cho đúng?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất