Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Ý nghĩa to lớn của nhóm máu trong Y học

Bích Ái Lượt xem: 1068 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 3 0

Sự phát hiện các nhóm máu từ năm 1900 của bác sĩ người Áo đã trở thành ánh sáng soi đường, mở ra nhiều chương niên kỉ mới trong Y học và mang tầm ý nghĩa to lớn đối với con người.

Truyền máu

Con người không thể tránh khỏi những tổn thương liên quan đến máu và cần truyền máu để duy trì và hồi sinh sự sống cho chính mình.

Từ những thất bại về truyền máu trong lịch sử hàng ngàn năm qua, mãi cho đến khi Karl Landsteiner phát hiện ra hệ thống nhóm máu ABO và sau này là hệ thống nhóm máu Rh và các hệ thống nhóm máu khác thì quá trình truyền máu ở người mới dần trở nên ổn định và ít xảy ra tai biến trong truyền máu.

Theo nguyên tắc truyền máu, để tránh sự kết dính hồng cầu hay còn gọi là tình trạng kháng thể trong máu người nhận chống lại kháng nguyên trong máu người cho thì cần tuân thủ theo quy luật sau ( chủ yếu dựa vào hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rh):

(Khả năng cho nhận của các nhóm máu – Hình ảnh từ internet)
(Khả năng cho nhận của các nhóm máu – Hình ảnh từ internet)

Nếu truyền máu mà không tuân thủ theo các quy tắc dựa trên nhóm máu thì sẽ xảy ra những tai biến trầm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng của người cần truyền máu.

Cấy ghép nội tạng

Việc cấy ghép nội tạng ở người như thận, tim,…còn có mối liên hệ chặt chẽ đến các kháng nguyên của hệ thống nhóm máu ABO. Khi tiến hành cấy ghép nội thận, các bác sĩ sẽ kiểm tra về sự tương thích của cơ quan người nhận dựa trên hệ thống kháng nguyên ABO.

Dù vẫn có trường hợp không tương thích nhưng các nội tạng được cấy ghép vẫn sống, nhưng khong thể phủ nhận vai trò quan trọng của nhóm máu trong trường hợp này.

Xét nghiệm quan hệ cha và con

Xác định huyết thống dựa vào nhóm máu chỉ mang tính chất tương đối nhưng không thể phủ nhận vai trò của nhóm máu đối với việc xét nghiệm quan hệ cha và con, cung cấp bằng chứng về người người đàn ông không phải là cha của đứa trẻ.

Giả định nếu mẹ mang nhóm máu O, cha nhóm máu O thì chắc chắn con sinh ra sẽ là nhóm máu O. Tuy nhiên nếu con sinh ra là nhóm máu A thì người đàn ông kia không phải là cha của đứa bé.

Xem thêm: Sự ra đời của các nhóm máu ABO

. 

 

Nhóm máu người cha

 

A

B

AB

O

Nhóm máu người mẹ

A

A hoặc O

A, B, AB hoặc O

A, B hoặc AB

A hoặc O

Dự đoán khả năng nhóm máu người con

B

A, B, AB hoặc O

B hoặc O

A, B hoặc AB

B hoặc O

AB

A, B hoặc AB

A, B hoặc AB

A, B hoặc AB

A hoặc B

O

A hoặc O

B hoặc O

A hoặc B

O

Nhóm máu của người con khi biết được nhóm máu của cha và mẹ

Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều hệ thống kháng nguyên hồng cầu và các nhóm máu khác thì có thể cho ra một tỉ lệ chắc chắn cao chứng minh một người nam là cha của đứa bé.

Tác giả: Hạ Du

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất