Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Xét nghiệm máu trước khi mang thai

Bích Nguyễn Lượt xem: 555 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 1 0

Trước khi quyết định mang thai, người mẹ cần khám tổng quát các vấn đề về sức khỏe như: khám răng, kiểm tra tuyến giáp trạng, khám tâm lí, cân nặng,...trong  đó, xét nghiệm máu được xem như một yếu tố quan trọng và cần thiết nhất. Vậy tại sao phải xét nghiệm nhóm máu? Mẹ mang thai cần có những hiểu biết cơ bản gì về nhóm máu trong mối liên hệ với thai nhi và chính sức khỏe, sự an toàn của mẹ và bé sau này, thì bài viết hôm nay sẽ làm rõ những điều đó.

Nhóm máu

Con người phân loại máu thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên kháng nguyên và kháng thể trên hồng cầu. Trong đó sự phân loại theo hệ thống máu ABO  và yếu tố Rh là quan trọng nhất.

Hệ thống máu ABO là cách phân loại nhóm máu thành bốn nhóm cơ bản: A, B, AB, O.

Theo hệ thống phân loại nhóm máu Rh, người ta dựa vào có hay không có kháng nguyên D, một loại kháng nguyên có tính sinh kháng thể mạnh, trên bề mặt tế bào hồng cầu. Người có kháng nguyên D thì là Rh+ ( dương tính) và ngược lại không có kháng nguyên D thì là Rh- (âm tính).

Trong đó: 

+ Nhóm máu Rh+: là máu có kháng nguyên D ( A Rh+, B Rh+, AB Rh+, O Rh+)

+ Nhóm máu Rh-: là máu không có kháng nguyên D ( A Rh-, B Rh-, AB Rh-, O Rh-)

Ở Việt Nam, nhóm máu Rh- rất hiếm gặp, hầu hết là Rh+.

Tại sao phải xét nghiệm máu ở mẹ chuẩn bị mang thai?

Chúng ta xem xét qua cơ chế cho nhận của nhóm máu, cụ thể như sau:

Điều này có nghĩa là trong truyền máu ở cơ thể người nói chung và mẹ mang thai nói riêng , việc truyền nhầm nhóm máu sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì máu chứa các kháng thể bảo vệ nó trước các kháng nguyên ngoại lai. Cụ thể nếu người nhóm máu B có kháng thể A, nếu truyền cho họ nhóm máu A thì sẽ rất nguy hiểm, gây phản ứng chống lại máu được truyền vào, gây sốc có thể dẫn đến tử vong nếu không cứu chữa kịp thời. Xét nghiệm máu sẽ giúp cho việc chuẩn bị hoặc dự trữ máu được thuận tiện vào những tình huống mẹ mang thai cần truyền máu khẩn cấp.

Sơ đồ nhóm máu (Nguồn: Hình ảnh từ internet)
Sơ đồ nhóm máu (Nguồn: Hình ảnh từ internet)

Hoặc đối với thai phụ có nhóm máu Rh- cần lưu ý: Trong truyền máu, người có nhóm Rh+ có thể nhận máu của người có nhóm máu Rh+ hoặc Rh-. Tuy nhiên, người có nhóm máu Rh- thì chỉ nhận máu của người cùng nhóm máu Rh-. Nếu người có nhóm máu Rh- nhận máu của người có nhóm máu Rh+ thì sẽ gây ra phản ứng chống lại kháng nguyên D, gây ra tai biến trong truyền máu, có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm máu không chỉ để phòng ngừa các trường hợp xấu nhất trong quá trình mang thai và sinh con sau đó mà còn để kiểm tra các chỉ số về máu. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến cả quá trình mang thai và ca sinh sắp tới về các vấn đề như: sự đông máu, một số bệnh về máu, hàm lượng sắt trong máu, kiểm tra xem thai phụ có mắc bệnh truyền nhiễm nào không... Đây là quy định bắt buộc của một số bệnh viện vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

Xét nghiệm máu trước và trong khi mang thai điều này hoàn toàn cần thiết, quan trọng và là giải pháp an toàn cho mẹ nếu muốn mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Xem thêm: Tại sao bà bầu nên xét nghiệm tiểu đường khi mang thai?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất