Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sự ra đời của các nhóm máu ABO

Bích Ái Lượt xem: 753 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 1 0

Những thất bại đau thương trong quá khứ

Hãy tưởng tượng rằng khi mà con người vừa tiến tới văn minh, thời kì trước khi những cuộc cách mạng về Y HỌC nổ ra, những căn bệnh, vết thương, những người mẹ sinh con, hay những người bị gãy tay, gãy chân,…cần máu nhưng không có lấy một khái niệm về truyền máu hay nhóm máu thì sẽ như thế nào?

Không có sự sống nào được duy trì khi họ rơi vào tình trạng như thế. Những cái chết đau đớn, từ từ và đầy ám ảnh. Cho đến khi…

  • Thập niên 1600, ca tiêm máu đầu tiên diễn ra do bác sĩ người Pháp đảm nhận, nhưng là truyền máu từ động vật sang một con người. Kết quả là người đó qua đời ngay sau đó.
  • Năm 1817, kĩ thuật truyền máu đầu tiên được áp dụng khi James Blundell, bác sĩ người Anh, không thể để người mẹ mang thai kia phải chết do xuất huyết.

Về cơ bản, ông đã đúng khi dùng máu người truyền cho người, truyền qua bệnh nhân thông qua ống kim tiêm và hệ thống ống. Kết quả: bệnh nhân qua đời sau 2 ngày. Về sau ông tiến hành thêm rất nhiều ca truyền máu nhưng chỉ có một số ít người sống sót.

Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là máu người truyền được cho nhau nhưng phải “hợp” nhau thì người được nhận máu mới sống được.

Nhóm máu ABO (Hình ảnh sưu tầm)
Nhóm máu ABO (Hình ảnh sưu tầm)
 

Hành trình lí giải và câu trả lời đến từ Karl Landsteiner

Từ ca tiêm máu sơ khai đầu tiên, trải qua hàng trăm năm về sau, các nhà khoa học vẫn không ngừng đi tìm câu trả lời để cứu sống bệnh nhân khi cần truyền máu.

1900, đánh dấu một sự bừng tỉnh cho Y HỌC về máu ở người, Karl Landsteiner là người đã gây nên tiếng vang đó.

Karl Landsteiner là thầy thuốc, nhà sinh học người Áo, người phát hiện ra hệ thống nhóm máu ABO ở người. Ông phát hiện ra sự kết dính hồng cầu ở một số nhóm máu ở người nếu đem chúng trộn lẫn vào nhau. Điều này giải thích cho cái chết của bệnh nhân trong các ca truyền máu của bác sĩ người Anh trước đó.

Trong các nghiên cứu, ông đã giải thích về sự kết dính hay biến đổi khi trộn lẫn máu của người lẫn nhau và xác định 3 nhóm máu ở người, đó là: A, B và C.

1910, có đề xuất kí hiệu 0 (số không) hay O thay cho nhóm C (vì trong tiếng Đức “Ohne” nghĩa là “không có”). Không lâu sau đó, nhóm máu AB được phát hiện bởi Sturli và von Decastello (có cả dấu hiệu của nhóm máu A và B mà Karl Landsteiner đã tìm ra trước đó).

Từ đó nhóm máu ABO, ghép 3 kí tự, ra đời và tồn tại cho đến ngày nay.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
 

Phát triển và nhiều câu trả lời hơn nữa

Kế thừa những phát hiện nền tảng của tiền nhân, Y học hiện đại đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu hệ thống nhóm máu ở người và thêm vào đó là sự phát hiện nhiều hơn các hệ thống nhóm máu khác. Từ đây, con người và sự sống của họ liên quan đến máu và nhóm máu dần cải thiện và sáng tỏ.

Người Nhật cũng đã từng xem nhóm máu như một cách để tìm việc làm, tình yêu, hôn nhân và sự nghiệp.

Nhóm máu còn được phát hiện ở nhiều khía cạnh liên quan đến bệnh tật ở người.

Tương lai, máu ở người sẽ và được khám phá nhiều hơn thế nữa.

Xem thêm: Cách xác định nhóm máu rh âm tính hay dương tính

Tác giả: Nguyễn Bích

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất