Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Sản phụ nhóm máu Rh- và những điều cần chú ý!

Bích Nguyễn Lượt xem: 1252 Chia sẻ 1 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Rh- (âm tính) được xem như một nhóm máu hiếm gặp ở người. Những người mang nhóm máu Rh- thường gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống, đặc biệt là khi xảy ra tại nạn cần truyền máu hoặc sinh con đối với sản phụ. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những kiến thức cần lưu ý đối với mẹ mang thai mang nhóm máu hiếm này.

Nhóm máu hiếm Rh-

Theo một nghiên cứu về nhóm máu thì tỉ lệ người Việt mang nhóm máu Rh+ lên đến 99,96% , đều này đồng nghĩa với tỉ lệ rất thấp đối với người mang nhóm máu Rh- chỉ từ 0,004-0,007%.

Phân loại Rh- hay Rh+ dựa vào có hay không có kháng nguyên D, một loại kháng nguyên có tính sinh kháng thể mạnh, trên bề mặt tế bào hồng cầu. Người có kháng nguyên D thì là Rh+ ( dương tính) và ngược lại không có kháng nguyên D thì là Rh- (âm tính).

Chăm sóc bà bầu (Nguồn hình ảnh: Internet)
Chăm sóc bà bầu (Nguồn hình ảnh: Internet)

Truyền máu nhóm Rh-

Trong truyền máu, người có nhóm Rh+ có thể nhận máu của người có nhóm máu Rh+ hoặc Rh-. Tuy nhiên, người có nhóm máu Rh- thì chỉ nhận máu của người cùng nhóm máu Rh-. Nếu người có nhóm máu Rh- nhận máu của người có nhóm máu Rh+ thì sẽ gây ra phản ứng chống lại kháng nguyên D, gây ra tai biến trong truyền máu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sản phụ nhóm máu Rh- cần chú ý điều gì khi mang thai?

Đối với các sản phụ có nhóm máu hiếm Rh- thì việc mang thai và sinh con có thể gây ra một số tai biến không mong muốn.

Ở người chồng có nhóm máu  Rh+ thì đứa bé sinh ra có thể là Rh+ hoặc Rh-.

  • Ở lần mang thai đầu tiên này thì hầu hết các bé đều bình thường, máu của thai nhi không bị trộn lẫn với máu của mẹ trong thai kì. Tuy nhiên khi chuyển dạ, sinh con thì máu của mẹ và bé có thể hòa vào nhau , lúc đó cơ thể mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện phản ứng sản sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên D trong máu của con. 
  • Từ đứa thứ hai trở đi, nếu bé sinh ra là Rh+ , thì lúc này cơ thể người mẹ sẽ có cơ chế miễn dịch mạnh hơn, lượng kháng thể sinh ra đủ mạnh để chống lại kháng nguyên, dẫn đến  sự phá vỡ hồng cầu của thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da, nặng thì có thể gây suy tim, suy gan hoặc nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu (Nguồn hình anh: Internet)
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu (Nguồn hình anh: Internet)

Mang thai và sinh con ở sản phụ có nhóm máu Rh- là một điều khó khăn, tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện nay thì nhiều bà mẹ có nhóm máu này vẫn sinh con bình thường và khỏe mạnh với những phương pháp điều trị khoa học và hợp lí. Vì vậy nếu mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định từ các chuyên gia, bác sĩ, cơ sở y tế uy tín để vượt cạn thành công nhé!

Xem thêm: Những lưu ý khi tiêm anti-D ở mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất