Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những lưu ý khi tiêm anti-D ở mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính

Hạ Du Lượt xem: 1633 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Chúng ta vẫn thường nghe nói về việc phải tiêm anti- D đối với mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính ( Rh-). Điều này đóng vai trò rất quan trọng và  vô cùng cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của cả mẹ và bé. Vậy thì tiêm anti- D là gì? Tại sao phải tiêm anti- D? Tầm quan trọng của nó ra sao? Bài viết này sẽ lí giải cho những câu hỏi trên.

Sự bất đồng nhóm máu

Bên cạnh sự phân loại máu theo hệ thống ABO tức là những nhóm máu cơ bản thì chúng ta còn biết đến Rh, yếu tố quan trọng thứ hai trong truyền máu.

Rh, viết tắt của chữ Rhesus, nghĩa là phân loại máu theo yếu tố Rhesus. Cụ thể là căn cứ vào sự khác biệt trong sự vận chuyển oxy của hồng cầu, thì các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein gọi là Rhesus (kí hiệu: Rh).

 Rh bao gồm Rh+ và Rh-. Sự phân loại này dựa vào trạng thái Rh âm tính hay dương tính với kháng nguyên D, một loại kháng nguyên quan trọng có tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Nếu có kháng nguyên D thì là nhóm Rh+( dương tính) như: A+, B+, O+, AB+, còn không thì là Rh- (âm tính) như: A-, B-, AB-, O- .

Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu về máu thì có đến 99.96% thuộc nhóm máu Rh+ và chỉ có 0,04-0,07% thuộc Rh- . Điều đó cho thấy những người mang nhóm máu Rh- rất hiếm và đều này trở nên nguy hiểm hơn với những người mẹ mang thai có nhóm máu Rh-.

Ở lần mang thai đầu tiên thì hầu hết các bé đều bình thường. Tuy nhiên khi sinh con thì máu của mẹ và bé có thể hòa vào nhau , lúc đó hệ miễn dịch của mẹ sẽ bắt đầu sản sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên trong hồng cầu của thai nhi. Nếu ở lần sinh thứ hai, bé mang nhóm máu Rh- thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé mang nhóm máu Rh+ thì lúc này, kháng thể đã sản sinh từ lần mang thai đầu đã có nay hoạt động mạnh mẽ hơn, đủ để phá vỡ hồng cầu trong máu của bé, gây thiếu máu, tán huyết, vàng da, nặng thì gây suy tim, suy gan hoặc tử vong ở thai nhi.

Tiem Anti-D cho bà bầu (Nguồn hình ảnh Internet)
Tiem Anti-D cho bà bầu (Nguồn hình ảnh Internet)

Anti-D, giải pháp chọ mẹ bầu nhóm máu Rh-

Anti-D  được sử dụng để ngăn chặn sự sản xuất các kháng thể chống lại thai nhi mang nhóm máu Rh+  ở những phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh-.

Đầu tiên hãy làm xét nghiệm Test De Coombs để xem trong máu đã có kháng thể Anti-D hay chưa. Nếu cơ thể mẹ mang thai không có anti-D, người mẹ sẽ được tiêm anti-D 3 mũi khi thai được 28 tuần, 34 tuần, và sau sanh trong vòng 72 giờ, để bảo vệ cho thai kỳ sau. Nếu mẹ đã có anti-D trong cơ thể hoặc không xảy ra các trường hợp kháng thể xuất hiện, phát triển thì không cần tiêm anti-D ở kì này.

Tuy nhiên trong quá trình được tiêm anti-D, đôi khi mẹ bầu sẽ xảy ra một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc. Điều này rất hiếm khi xảy ra trong 100-1000 trường hợp mới có một trường hợp, tùy theo biểu hiện. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì các bác sĩ chuyên môn sẽ đảm bảo theo dõi và tư vấn kịp thời, chuẩn xác nhất cho các trường hợp tiêm anti-D. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi dùng thuốc hãy trình bày thật chi tiết với người có chuyên môn về tình trạng sức khỏe của cơ thể mẹ để có những sự tư vấn và chỉ định đúng đắn, phù hợp.

Trong quá trình dùng thuốc, hãy nhớ rằng sẽ có sự tương tác giữa thuốc và chế độ ăn uống, hoạt động nên hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ.

Tiêm anti-D hay không và sử dụng nó như thế nào thì còn tùy vào tình hình của mẹ và bé, nên hãy chuẩn bị cho mình những thông tin chuẩn xác nhất từ những người có chuyên môn để sử dụng cho đúng nơi, đúng lúc và đúng liều.

Xem thêm: Anti-D là gì? Vì sao phải tiêm Anti-D ở phụ nữ có nhóm máu hiếm?

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất