Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều cần biết về người nhóm máu Rh-

Bích Nguyễn Lượt xem: 1048 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 11 0

Nhóm máu

Mỗi người chúng ta sinh ra được thừa hưởng sự di truyền từ bố mẹ nên có một nhóm máu cố định và không thay đổi suốt cuộc đời. 

Theo các nghiên cứu khoa học về máu từ trước đến nay thì đã tìm ra 30 hệ nhóm máu khác nhau ở người. Nhóm máu ABO và hệ Rh chính là hai nhóm máu đầu tiên, quan trọng nhất trong truyền máu. Bài viết này sẽ đề cập đến nhóm máu hệ Rh, mà đặc biệt là nhóm máu hiếm Rh-, để mọi người có cái nhìn tổng quan và nắm rõ những lưu ý đối với sức khỏe của chính mình.

Nguồn hình ảnh Internet
Nguồn hình ảnh Internet

Tổng quan về nhóm máu Rh

Rh, viết tắt của chữ Rhesus, nghĩa là phân loại máu theo yếu tố Rhesus. Cụ thể là căn cứ vào sự khác biệt trong sự vận chuyển oxy của hồng cầu, thì các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein gọi là Rhesus (kí hiệu: Rh).

 Rh bao gồm Rh+ và Rh-. Sự phân loại này dựa vào trạng thái Rh âm tính hay dương tính với kháng nguyên D, một loại kháng nguyên quan trọng có tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Nếu có kháng nguyên D thì là nhóm Rh+( dương tính), còn không thì là Rh- (âm tính).

Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu về máu thì có đến 99.96% thuộc nhóm máu Rh+ ( A+, B+, AB+, O+) và chỉ có 0,04-0,07% thuộc Rh- (A-, B-, AB-, O-), tức là trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-.

Rh- và những điều cần lưu ý

Rõ ràng ta thấy những người mang nhóm máu Rh- là nhữn người rất quan trọng. Họ có thể truyền máu cho người có nhóm máu Rh+, nhưng chỉ nhận máu từ người có cùng nhóm máu và có Rh-. Đó cũng chính là lí do người mang nhóm máu Rh- sẽ gặp một vài rắc rối trong cuộc sống so với những người mang nhóm máu Rh+.

+ Họ cần phải luôn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình để tránh trường hợp cần truyền máu nhưng khang hiếm nhóm máu Rh- trong ngân hàng máu tại địa phương hoặc cơ sở y tế.

+Trong quá trình truyền máu, sinh đẻ,…ở lần đầu tiên thì trong cơ thể người mang nhóm máu  Rh-  sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh+. Từ lần thứ hai trở đi, khi sự tiếp xúc này lại xảy ra thì phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh sẽ diễn ra phản ứng gây ra tình trạng miễn dịch, làm tan máu, gây ra nhiều tai biến trong truyền máu.

Xem thêm: Top 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới hiện nay

+ Hãy vận động mọi người trong gia đình, người thân xét nghiệm để biết nhóm máu của mình. Nếu thuộc nhóm máu hiếm  Rh- hãy đăng kí ngay ở các CLB về máu tại địa phương hoặc cơ sở y tế để thuận tiện trong việc hiến máu cứu người hoặc khi cần truyền máu.

+ Đối với phụ nữ mang thai có nhóm máu  Rh- .

Ở người chồng có  Rh+ thì đứa bé sinh ra có thể là  Rh+ hoặc  Rh-. Từ đứa thứ hai trở đi, nếu bé sinh ra là  Rh+ thì khi sinh sẽ rất nguy hiểm vì lúc này máu của bé và mẹ trong quá trình sinh sẽ tiếp xúc với nhau. Cơ chế chống kháng thể Rh của Rh- trong cơ thể mẹ sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng con. Tuy nhiên, hiện nay đã có biện pháp phòng ngừa đơn giản là ngay khi sinh con lần đầu, mẹ sẽ được tiêm huyết thanh kháng Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. Trong trường hợp nặng thì sẽ có chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ bằng cách thay máu.

Xét nghiệm để biết được nhóm máu của mình cũng chính là cách tự bảo vệ bản thân và cứu lấy những người khác.

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất