Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều cần biết khi mẹ nhóm máu Rh- mang thai lần hai

Hạ Du Lượt xem: 1332 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Sự bất đồng về nhóm máu là một trở ngại lớn cho những bà mẹ mang thai có nhóm máu hiếm Rh-. Nếu ở lần mang thai và sinh con đầu tiên, sự bất đồng này làm cơ thể mẹ sản xuất ra kháng thể chống lại kháng nguyên, nhưng không gây tổn thương đến đứa trẻ thì đến lần sinh thứ hai, người mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ cho bé và chính mình.

Lần sinh đầu tiên ở mẹ bầu mang nhóm máu Rh-

Nếu bố mang nhóm máu Rh+, mẹ mang nhóm máu Rh- thì khi sinh con rất có thể con sẽ là Rh+ hoặc Rh-. Ở lần mang thai đầu tiên này thì hầu hết các bé đều bình thường. Tuy nhiên khi sinh con thì máu của mẹ và bé có thể hòa vào nhau , lúc đó hệ miễn dịch của mẹ sẽ bắt đầu sản sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên trong hồng cầu của thai nhi.

Lân sinh đầu tiên (Nguồn hình ảnh: Internet)
Lân sinh đầu tiên (Nguồn hình ảnh: Internet)

Điều cần lưu ý khi bé thứ hai là nhóm máu Rh+

Nếu ở lần sinh thứ hai, bé mang nhóm máu Rh- thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bé mang nhóm máu Rh+ thì lúc này, kháng thể đã sản sinh từ lần mang thai đầu đã có nay hoạt động mạnh mẽ hơn, đủ để phá vỡ hồng cầu trong máu của bé, gây thiếu máu, tán huyết, vàng da, nặng thì gây suy tim, suy gan hoặc tử vong ở thai nhi.

Điều cần thiết lúc này là mẹ mang nhóm máu Rh- phải làm là xét nghiệm máu của mẹ để kiểm tra nồng độ kháng thể có hay không, nhiều hay ít. Nếu có kháng thể mẹ bầu cần làm thêm xét nghiệm để định danh kháng thể xem có phải là kháng nguyên D hay không (vì còn có nhiều loại kháng nguyên khác), vì chỉ có kháng nguyên D mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu là kháng nguyên D trong máu thì người mẹ cần có những sự theo dõi kĩ lưỡng để kịp thời phát hiện biến chứng trên thai nhi. Còn nếu không phải là kháng nguyên D thì tiến hành xét nghiệm máu ở người chồng. Nếu chồng là Rh- thì không cần tiêm ngừa, còn Rh+ thì người mẹ cần được tiêm ngừa huyết thanh có kháng nguyên D theo phác đồ.

Trong quá trình sinh con, người mẹ cần phải có sự chuẩn bị trước lượng máu tương thích, thuộc nhóm Rh- cùng loại, dự trữ phòng ngừa trường hợp mất máu quá nhiều.

Xem thêm: Giải pháp cho mẹ nhóm máu Rh- khi mang thai

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất