Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nghịch lí giữa hai nhóm máu chuyên cho và chuyên nhận

Nguyễn Ái Bích Lượt xem: 16720 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 2 0

Bạn đã biết mình thuộc nhóm máu nào không? Bạn biết gì về nhóm máu Rh- và Rh+? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những thông tin hết sức thú vị về nhóm máu chuyên cho và nhóm máu chuyên nhận, có liên quan đến yếu tố Rh. Đoán thử xem?

2 hệ thống nhóm máu thường gặp

Hiện nay y học đã phát hiện ra 5 hệ thống nhóm máu cơ bản, trong đó có hai hệ thống nhóm máu được quan tâm và chú trọng nhất, đó là: hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rh.

Hệ thống nhóm máu ABO

ABO trong Tiếng Anh là ABO bloo group sytem, là tên của một hệ thống nhóm máu người do sự tồn tại của kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu. Hiểu đơn giản, đây là một hệ thống nhóm máu với các nhóm máu chính là: A, B, AB và O.

Cụ thể:

  • Nhóm máu A: có kháng nguyên A và kháng thể B
  • Nhóm máu B: có kháng nguyên B và kháng thể A
  • Nhóm máu AB: có cả kháng nguyên A và B, không có kháng thể
  • Nhóm máu O: không có kháng nguyên, có cả hai kháng thể A và B
  • Hệ thống nhóm máu Rh

Rh viết tắt của Rhesus được phát hiện năm 1937. Hệ thống nhóm máu Rh bao gồm 49 kháng nguyên nhóm máu, trong đó kháng nguyên D được xem là quan trọng nhất.

  • Nếu có Rh thì là dương tính: Rh+: A+, B+, AB+, O+
  • Nếu không có Rh thì là âm tính : Rh-: A-, B-, AB-, O-

Yếu tố Rh có liên quan mật thiết đến truyền máu và các tai biến trong truyền máu.

Bảng cho và nhận các nhóm máu
Bảng cho và nhận các nhóm máu

Cơ chế truyền máu

  • Truyền cùng nhóm máu để đảm bảo kháng nguyên và kháng thể tương ứng tránh gặp nhau, gây hiện tượng kết dính hồng cầu
  • Thực hiện phản ứng chéo giữa nhóm máu người cho và người nhận: trộn hồng cầu người cho với huyết thanh người nhận và trộn hồng cầu người nhận với huyết thanh người cho. Nếu không có sự ngưng kết hồng cầu thì chứng tỏ máu người cho phù hợp với máu người nhận.
  • Nếu truyền máu không tương thích sẽ dẫn đến hiện tượng kháng thể của người nhận chống lại máu từ người cho, gây vỡ hồng cầu dẫn đến tai biến trong truyền máu

Nhóm máu chuyên cho

Nhóm máu chuyên cho là cách mà người ta nói về O Rh-. O là nhóm máu phổ biến, chiếm đến 45% trong dân số người Việt. Đối với nhóm máu O Rh-, tỉ lệ người có nhóm máu rất hiếm so với nhóm máu O Rh+. Nhưng O Rh- lại có thể cho được mọi nhóm máu khác, kể cả nhóm máu Rh+.Tuy nhiên, người có nhóm máu O Rh- lại chỉ nhận được chính nó. Chính vì vậy mà người nhóm máu này sẽ gặp khó khăn rất nhiều nếu cần truyền máu. Vì nhóm máu O Rh- không có sẵn quá nhiềutrong ngân hàng dự trữ máu của bệnh viện. Chính vì vậy, dù rất hay giúp đỡ và có lòng tốt với mọi người nhưng O Rh- hãy tự biết bảo vệ mình nhé!

Nhóm máu O Rh- nhóm máu chuyên cho (Ảnh sưu tầm)
Nhóm máu O Rh- nhóm máu chuyên cho (Ảnh sưu tầm)
 

 

Xem thêm: Nếu bạn là người mang nhóm máu hiếm O Rh- thì hãy làm những điều này

Nhóm máu chuyên nhận

Trái ngược với O Rh- chuyên cho, thì AB Rh+ lại là nhóm máu chuyên nhận. Nhóm máu này khá hiếm, tuy nhiên lại có ưu thế là nhận được bất kì nhóm máu nào. Vì vậy mà dù rất hiếm nhưng vẫn có thể an tâm trong truyền máu. Có thể nhận được mọi nhóm máu nhưng B Rh+ lại chỉ cho duy nhất được chính nó, nghĩa là khá “ích kỉ”. Tuy nhiên đối với nhóm máu AB Rh-, hãy cẩn trọng hơn vì nhận được rất ít nhóm máu.

Cùng là nhóm máu hiếm nhưng O Rh- và B Rh+ lại có sự đối nghịch nhau đúng không nào? Để biết mình nhóm máu nào và có thể cho nhận ra sao thì hãy xét nghiệm máu hoặc hiến máu nhân đạo, đây cũng chính là một nghĩa cử nhân văn đem lại giá trị sự sống cho cộng đồng.

Xem thêm: Điều chưa biết về nhóm máu hiếm AB?

Tác giả: Nguyễn Ái Bích

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất