Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Mẹ Rhesus (-), Con Rhesus (+)

Hội Nhóm Máu Hiếm Lượt xem: 216 Chia sẻ 28 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Mỗi người được đặc trưng bằng một nhóm máu; có tất cả 4 nhóm máu: A, B, O và AB. Ngoài ra, còn có một yếu tố của hồng huyết cầu làm phân biệt giữa người này và người khác; đó là yếu tố Rhesus (Rh). Khi vận chuyển oxy, các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài, một phân tử gọi là phân tử D hay Rhesus. Nếu có mang phân tử này, đó là yếu tố Rhesus dương (Rh +), nếu không đó là yếu tố Rhesus âm (Rh -). 

Cũng như màu mắt, màu tóc, Rhesus là một đặc điểm di truyền của mỗi cá nhâm và tồn tại suốt cuộc đời. Trong tất cả các phối hợp xảy ra có một tình huống có thể đặc vấn đề: khi mẹ mang thai có Rh (-) và bố Rh (+), bé sinh ra có thể có Rh (+) như bố. Như vậy, máu của người mẹ và của con khác nhau. 

Thai kỳ với bà bầu mang nhóm máu hiếm
Thai kỳ với bà bầu mang nhóm máu hiếm

Các nhà khoa học gôi trường hợp đặc biệt này là một sự “bất tương đồng nhóm máu mẹ và con”.Trường hợp này không ảnh hưởng gì đến lần thai nghén đầu tiên. Trong suốt thai kỳ, hệ tuần hoàn của mẹ và con được ngăn cách bởi nhau thai, hoạt động như một màng chắn, không cho hai luồng máu gặp nhau. Bà mẹ mang thai không vấn đề gì và bé sẽ sinh ra bình thường, khỏe mạnh.

Khi mẹ sinh con lần đầu này, nhau thai bong ra, giải phóng hồng cầu của bé. Hồng cầu này sẽ chuyển sang hệ tuần hoàn của mẹ. Bạch cầu trong máu của mẹ nhận dạng hồng cầu của trẻ như một vật lạ, cần được loại trừ. Như vậy, hồng cầu Rh (+) dần dần bị hủy trong cơ thể mẹ. Để thực hiện được, cơ thể mẹ sẽ sản sinh một kháng thể “kháng Rhesus” còn gọi là “ngưng kết tố bất thường”. Đây là cơ chế tạo miễn dịch Rhesus.

Như vậy, đứa con đầu không bị tác động của kháng thể kháng Rhesus.

Điều đáng chú ý là khi người mẹ mang thai lần thứ hai. Lần này có vấn đề khi thai nhi mang Rh (+). Kháng Rhesus trong cơ thể mẹ có từ sau khi sinh con lần đầu là những phân tử rất nhỏ, có khả năng xuyên qua nhau thai, nên sẽ từ từ hủy hồng cầu của thai nhi thứ hai. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, trẻ sinh ra (lần thứ hai này) sẽ mắc chứng thiếu máu huyết tán kèm theo chúng vàng da rất nặng.

Xem thêm: Mang thai lần 2 và lỗi lo khi mang nhóm máu hiếm AB-

Ở những trường hợp nặng, điếu trị chủ yếu là thay máu trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh ra hay cả khi trẻ còn trong bụng mẹ, qua tĩnh mạch rốn: đó là sự truyền thay máu.

Ngày nay đã có biện pháp phòng ngừa đơn giản. Ngay sau khi sinh con lần đầu, mẹ được tiêm huyết thanh kháng Rhesus (hay kháng D). Huyết thanh này sẽ trung hòa và hủy các hồng cầu Rh (+) của trẻ đã chuyển sang mẹ. Như vậy, bạch cầu của mẹ không có thời gian để sản sinh kháng thể. Huyết thanh tiêm vào sẽ không còn tồn tại trong hệ tuần hoàn của mẹ sau 3 tuần. Như vậy, lần sinh thứ hai, trong máu mẹ, không có kháng thể kháng Rhesus và sự phát triển của thai nhi diễn biến bình thường.

Sự tạo miễn dịch bằng sử dụng huyết thanh kháng Rhesus cần được thực hiện mỗi lần mang thai tíếp theo. Trong tương lai, đối với các bà mẹ Rh (-) có thể xác định trực tiếp Rhesus của bào thai và có biện pháp phòng ngừa chính xác hơn.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Thuốc

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất