Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Cách xác định nhóm máu rh âm tính hay dương tính

Nguyễn Ái Bích Lượt xem: 2069 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Bạn biết mình nhóm máu gì nhưng lại không rõ bản thân thuộc nhóm máu Rh- hay  Rh+ ? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn xác định cụ thể hơn nhóm máu của mình.

Bạn hiểu gì về nhóm máu liên quan đến yếu tố Rh?

Theo phân lọai nhóm máu thì nhóm máu Rh được xem là hệ thống quan trọng và phổ biến thứ hai trong truyền máu, sau hệ thống ABO.

Trên bề mặt hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein có kí hiệu là Rh ( Rhesus). Xác định nhóm máu âm tính hay dương tính với Rh dựa vào kháng nguyên D, một kháng nguyên quan trọng, có tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Nếu:

  • Có kháng nguyên D thì âm tính với Rh ( Rh-): A-, B-, AB-, O-
  • Không có kháng nguyên D thì dương tính với Rh ( Rh+): A+, B+, AB+, O+
Người mang nhóm máu hiếm và lỗi lo (Nguồn hình ảnh Internet)
Người mang nhóm máu hiếm và lỗi lo (Nguồn hình ảnh Internet)

Tại sao phải xác định nhóm máu âm tính hay dương tính Rh?

Người có nhóm máu Rh- rất hiếm

Đúng vậy, nếu bạn mang trong mình nhóm máu Rh- thì cứ 10.000 người, bạn mới có thể tìm ra 3-4 người có nhóm máu Rh- giống như bạn. Điều này có ý nghĩa cực kì quan trọng quyết định đến sức khỏe và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống của bạn. Hãy nên có những lưu ý khi bạn mang nhóm máu Rh- nhé!

Liên quan đến truyền máu

Ở trên, chúng ta vừa nhắc đến việc nhóm máu Rh- phải giữ gìn sức khỏe của mình, tại sao vậy? Bởi vì những người nhóm máu Rh- chỉ nhận nhóm máu Rh- như nó, trong khi đó Rh+ có thể nhận của chính nó lẫn Rh-. Đặc biệt nhóm máu O Rh- thì chỉ nhận duy nhất chính nó là O Rh-, vậy nên nếu bạn truyền máu, lượng máu dự trữ sẵn trong ngân hàng máu của bệnh viện thường không đủ hoặc không có sẵn, sẽ dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng do không có đủ máu để truyền cho bệnh nhân. Vì vậy mà bạn cần cực kì chú ý đến sức khỏe của mình nếu mang nhóm máu Rh-.

Cách xác định nhóm máu hiếm (Nguồn hình ảnh internet)
Cách xác định nhóm máu hiếm (Nguồn hình ảnh internet)

Yếu tố Rh liên quan đến bất đồng nhóm máu ở mẹ mang thai

Nếu mẹ mang thai có nhóm máu Rh- thì em bé đầu tiên thường không xảy ra biến chứng và hoàn toàn có thể khỏe mạnh, tuy nhiên đến lần sinh thứ hai, nguy cơ bất đồng nhóm máu giữa mẹ Rh- và con Rh+ là rất cao. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể mẹ xuất hiện nhiều kháng thể chống lại máu của thai nhi, gây vỡ hồng cầu và có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

  • Vì vậy mà xác định yếu tố Rh là vô cùng cần thiết.
  • 3 cách xác định nhóm máu Rh âm tính hay dương tính
  • Xét nghiệm máu

Khi bạn xét nghiệm máu, trên tờ giấy kết quả xét nghiệm bao giờ cũng có thông tin cho bạn về nhóm máu của bạn kèm theo yếu tố Rh. Nếu không rõ hãy hỏi lại bác sĩ để biết mình thuộc nhóm máu Rh- hay Rh+ nhé!

Hãy đi đến các cơ sở y tế có chuyên môn thì kết quả sẽ nhanh chóng, chuẩn xác hơn, chi phí xét nghiệm máu khá rẻ.

Xác định yếu tố Rh từ bố mẹ

Bạn có thể xác định yếu tố Rh của mình thông qua Rh của bố mẹ.

Bố Rh-+ Mẹ Rh-= Con Rh-/Rh+ ( trừ một số trường hợp ngoại lệ, nhưng tỉ lệ con Rh- cao hơn )

Bố Rh-+ Mẹ Rh+ ( ngược lại)= Con Rh-/ Rh+

Bố Rh+ + Mẹ Rh+= Con Rh+/Rh- ( trừ một số trường hợp ngoại lệ, nhưng con Rh+ tỉ lệ cao hơn)

Hiến máu

Bạn đủ tuổi và đủ về cân nặng, thay vì đi xét nghiệm máu chỉ để biết kết quả nhóm máu của mình thì tại sao không làm một hành động ý nghĩa hơn, đó chính là hiến máu.

Khi bạn tham gia hiến máu, bạn sẽ được xét nghiệm máu miễn phí, được biết kết quả nhóm máu kèm yếu tố Rh miễn phí, được thông báo (kín) nếu gặp phải các vấn đề về các loại bệnh nguy hiểm mắc phải và đặc biệt, hành động của bạn đã giúp cho nhiều bệnh nhân cần máu có thể hồi sinh sự sống của mình. Đây là việc làm rất nhân văn và đem lại giá trị to lớn cho cộng đồng.

Xem thêm: Làm cách nào để xác định nhóm máu?

Tác giả: Nguyễn Ái Bích

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất