Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bật mí những bí mật về hiến máu

Hạ Nguyễn Lượt xem: 404 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Bạn đã từng hơn một lần hiến máu để cứu người? Quả thực đó là hành động tuyệt vời, mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng và nhất là những người được nhận máu. Tuy nhiên bạn có thể chưa biết “vô số” những bí mật sau đây về hiến máu, sẽ rất bất ngờ và đầy thú vị. Hãy cùng tìm hiểu qua dưới bài viết này nhé!

Mọi thứ có thể được xây dựng, tái thiết và tôn tạo nhưng hiện nay, khoa học vẫn chưa “sản xuất” được máu nhân tạo. Thử hình dung, nếu điều này xảy ra thì “thiên đường” đã thực sự mở ra đối với người bệnh cần máu.

Hiến máu tốt cho tim. Đúng vậy! Lưu lượng máu và thể tích máu chính là hai yếu tố không thể thiếu để giữ cho tim đập. Hiến máu thường xuyên có thể làm giảm độ đặc và độ dính của máu. Điều này giúp cho máu lưu thông dễ dàng hơn và hệ tim mạch sẽ duy trì được sự ổn định tốt nhất.

Giảm nguy cơ ung thư, thực sự là thế!

Nhuững năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hiến máu thường xuyên  sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ở cá nhân nói chung. Điều này liên quan đến sắt, một yếu tố quan trọng trong sản xuất hồng cầu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, tuy nhiên nếu hàm lượng sắt trong máu cao sẽ gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư, xơ gan, tim mạch,…. Hiến máu sẽ giúp cho lượng sắt dự trữ trong máu, do đó cũng hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm.

Bí mật về nhóm máu (Nguồn Internet)
Bí mật về nhóm máu (Nguồn Internet)

Hầu hết máu được dùng cho bệnh nhân ung thư

Khi nghĩ đến máu, truyền máu, chúng ta sẽ có sự liên tưởng ngay đến những bệnh nhân bị tai nạn giao thông hoặc chấn thương gây mất máu. Tuy nhiên, chỉ có 2% số máu được hiến tặng dành cho những trường hợp như trên, mà hầu hết máu hiến tặng được dùng cho bệnh nhân ung thư.

Trên thực tế, nhóm máu O Rh+ được xem cần thiết nhất, lí giải cho điều này rất đơn giản là vì người có nhóm máu O Rh+ có tỉ lệ rất cao trong cộng đồng, chính vì vậy cần rất nhiều nhóm máu O Rh+ để dự trữ.

Hiến máu nhân đạo không chỉ là hành động giúp người đáng trân trọng mà đồng thời nhiều vấn đề về sức khỏe và bên trong cơ thể của bạn cũng sẽ được kiểm tra miễn phí.

Xem thêm: Hiến máu cực hiếm để cứu người

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất