Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bất đồng nhóm máu có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Hạ Du Lượt xem: 460 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Chúng ta đã được biết về hệ thống phân loại nhóm máu theo Rh. Trong trường hợp này, những người có nhóm máu thuộc Rh- phải đối diện với nhiều nguy cơ trong cuộc sống, nhất là mẹ mang thai có nhóm máu Rh-. Bất đồng nhóm máu sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và cả người mẹ. Sau đây là sự ghi nhận về những trường hợp gặp phải ở thai nhi nếu xảy ra bất đồng nhóm máu và giải pháp để phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong cả quá trình mang thai, sinh con.

Bất đồng nhóm máu

Như đã tìm hiểu ở những bài trước, xảy ra bất đồng nhóm máu khi mẹ mang thai có nhóm máu Rh-, nhóm máu hiếm. Ở lần sinh đầu, có thể sự bất đồng này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, rất có thể máu em bé và người mẹ hòa lẫn vào nhau, gây nên tình trạng xuất hiện kháng thể chống lại yêu tố Rh trong máu của thai nhi. Đến lần sinh thứ hai, nếu thai nhi có nhóm máu Rh+ thì đây là lúc kháng thể ở máu trong cơ thể mẹ phát triển nhanh chóng nhất, có đủ sức mạnh tạo ra hệ miễn dịch, dẫn đến bất đồng nhóm máu. Kháng thể của mẹ tấn công hồng cầu trong máu của con, phá vỡ chúng, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở đứa bé ( nếu được sinh ra).

Hình ảnh mang tính chất minh họa (Internet)
Hình ảnh mang tính chất minh họa (Internet)

Ảnh hưởng của bất đồng nhóm máu đến thai nhi

Như vậy, chúng ta thấy rõ là bất đồng nhóm máu sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi và người mẹ nếu không phát hiện và cứu chữa kịp thời. Hai loại bệnh thường gặp do triệu chứng tán huyết và vàng da nhân:

  • Thể phù nhau thai: Phù nhau thai là một bệnh lí làm mô nhau ứ nước, tăng trọng lượng, thể tích và chức năng của lá nhau bị mất đi.

+ Nếu em bé được sinh ra thì thường không thể sống vì non tháng hoặc do tình trạng kéo theo quá nhiều bệnh trên cơ thể. Hoặc có thể thai nhi sẽ chết lưu trong bụng mẹ vì nhau thai lúc này đã mất chức năng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

+ Đối với mẹ: Dễ băng huyết khi sinh con, nhiễm khuẩn khi vỡ nước ối, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

  • Thể vàng da sớm: Đây là bệnh lí gây ra bởi sự phá hủy hồng cầu quá nhiều, giải phóng hemoglobin, sau chuyển hóa thành bilibrubin. Bilibrubin được chuyể hóa tại gan của bé và đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu.Tuy nhiên gan của bé còn quá yếu, làm cho bilibrubin trong máu tăng cao, gây hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bệnh này sẽ dần hết trong 2-3 tuần khi gan của bé đủ phát triển. Triệu chứng đi kèm có thể là thiếu máu, lá lách to.Bệnh vàng da sớm nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bất đồng nhóm máu trong khi mang thai và sinh con nếu mẹ thuộc nhóm máu Rh- là hoàn toàn có thể sẽ xảy ra và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng với sự phát triển của y học hiện nay thì đã tìm ra nhiều giải pháp hữu hiện để ngăn chặn sự bất đồng nhóm máu trong quá trình mang thai và có những phương pháp điều trị đối với bệnh nhi nếu mắc phải, nên các bà mẹ hãy an tâm nhé, chỉ cần chuẩn bị cho mình thật đầy đủ những kiến thức từ phía bác sĩ có chuyên môn.

Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần tuổi

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất