Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

5 điều bạn cần làm nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh-

Nguyễn Bích Lượt xem: 578 Chia sẻ 1 Bài viết có hữu ích với bạn? 1 0

Khi bạn phát hiện mình thuộc nhóm máu A-, B-, AB- hay O-, là những nhóm máu thuộc sự phân loại theo yếu tố Rh thì hãy làm ngay 5 điều này để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chính mình.

Bạn cần hiểu về hệ thống phân loại nhóm máu theo Rh

Karl Landsteinerbác sĩ người Áo, là người đầu tiên phát hiện các nhóm máu thông qua sự sự ngưng kết hồng cầu, đặt nền móng cho những đột phá về máu và nhóm máu của y học sau này. Cho đến nay người ta đã phân loại máu theo 5 hệ thống trong đó hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rh là quan trọng và thường gặp nhất trong truyền máu.

Phân loại theo hệ thống Rh tức là dựa vào tình trạng có hay không kháng nguyên D, một kháng nguyên đặc biệt có tính sinh miễn dịch và tính kháng nguyên mạnh, trên bề mặt tế bào. Nếu dương tính với kháng nguyên D thì là Rh+, cụ thể: A+, B+, AB+, O+. Ngược lại âm tính với kháng nguyên D thì là Rh-, cụ thể: A-, B-, AB-, O-. Rh là một đặc điểm di truyền tương tự như màu da, mái tóc,…tồn tại suốt cuộc đời.

Rh-, nhóm máu hiếm

O-: 6,6%           O+: 37,4%

A-: 6,3%           A+: 35,7%

B-: 1,5%            B+: 8,5%

AB+: 3,4%       AB-: 0,6%

Nhóm máu Rh- ở Việt Nam rất hiếm chỉ chiếm tỉ lệ 0,04%-0,07%. Nghĩa là nếu bạn thuộc nhóm máu Rh-, có thể là A-, B-, AB- hoặc O-, điều thuộc đối tượng có nhóm máu rất hiếm, phải 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh- giống như bạn.

Cho và nhận nhóm máu
Cho và nhận nhóm máu (Ảnh sưu tầm)

Nhóm máu Rh- chỉ nhận của Rh-

Đó là một thiệt thòi không hề nhỏ khi Rh- chỉ nhận Rh-, trong khi đó Rh+ có thể nhận chính nó và Rh-. Điều này gây khó khăn trong truyền máu, vì nhóm máu Rh- thường không có sẵn quá nhiều trong ngân hàng dự trữ máu của bệnh viện. Đồng thời còn chưa kể đến nếu thuộc nhóm máu O Rh-, bạn sẽ phải đối mặt khó khăn gấp bội, khi O Rh- chỉ nhận duy nhất chính nó.

Chính vì rất hiếm nên những người thuộc nhóm máu Rh- phải đói mặt với một vài khó khăn nhất định trong cuộc sống.Vậy bạn cần làm 5 điều sau đây để đảm bảo rằng mình luôn khỏe và có ích nếu mang nhóm máu Rh-

Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của mình

Nếu biết mình mang nhóm máu hiếm thì hãy cẩn trọng trong mọi việc làm và hành động. Vì những tổn thương đến sức khỏe, có thể sẽ phải truyền máu. Nhóm máu của các bạn thuộc loại hiếm, nên đôi khi sẽ không đủ hoặc không thể huy động được máu tương thích ngay, điều này rất nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên nhớ, nhóm máu hiếm của bạn thường không có đủ hay quá nhiều trong bệnh viện.

Đăng kí tham gia các CLB máu hiếm

Đó là cách hữu hiệu nhất. Khi tham gia các CLB máu hiếm, không chỉ bạn được giao lưu, học hỏi các kiến thức về máu mà còn được hỗ trợ máu kịp thời các các thành viên. Đã có rất nhiều trường hợp người thuộc nhóm máu hiếm được cứu sống nhờ máu được hiến từ các thành viên của CLB máu hiếm.

Hiến máu, hoạt động tình nguyện ý nghĩa (Ảnh sưu tầm)
Hiến máu, hoạt động tình nguyện ý nghĩa (Ảnh sưu tầm)

Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí

Những bạn thuộc nhóm máu hiếm cần có sự chỉnh chu và quan tâm đặc biệt đến bản thân. Hãy tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập thể dục, thể thao hợp lí, lành mạnh để duy trì và cân bằng sức khỏe của chính mình. Đó cũng chính là bảo vệ bạn trước những nguy cơ tổn thương đến sức khỏe.

Huy động người thân tham gia xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn mang nhóm máu hiếm thì rất có thể người thân của bạn cũng trùng nhóm máu với bạn. Hãy huy động họ đến các cơ sở y tế để khám và xét nghiệm nhóm máu để chắc chắn rằng, có thể hỗ trợ lẫn nhau nhanh nhất nếu gặp trường hợp cần máu.

Mẹ mang thai nhóm máu Rh- cần có sự tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn

Nếu mẹ mang thai thai có nhóm máu Rh- thì khả năng sẽ xảy ra tình trạng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi( nếu thai nhi có nhóm máu Rh+) là không tránh khỏi. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến cả mẹ và bé, nên cần có sự tham khảo và thực hiện đúng theo tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn. Tránh trường hợp chủ quan hoặc tham khảo nhữn nguồn thông tin mơ hồ, có tính chất cảm tính.

Xem thêm: Rh-null – nhóm máu kỳ lạ và quý hiếm nhất thế giới

Tác giả: Nguyễn Bích

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất