Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

4 Nhóm máu hiếm bậc nhất trên thế giới

Tú Anh Bùi Lượt xem: 3729 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 1 0

Mỗi người đều mang trong mình một nhóm máu riêng với những đặc trưng khác nhau. Việc tìm hiểu về các nhóm máu sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để hiểu rõ về cơ thể của mình cũng như quy tắc truyền máu an toàn phục vụ cho điều trị một số bệnh lý về máu. Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia nghiên cứu phát hiện tất cả có 35 nhóm máu khác nhau, trong đó chiếm tỷ lệ thấp nhất là những người thuộc 4 nhóm máu hiếm như Rh-Null, Bombay, Rh ( - ) và The Lu (ab-). 

Nhóm máu Rh-Null - 1 trong 4 nhóm máu hiếm nhất hiện nay

Đối với các nhóm máu thông thường như nhóm máu A, B, O,... đều có chứa một hàm lượng các kháng nguyên phổ biến có thể là protein hoặc hapten. Nếu cơ thể người bình thường thiếu đi một trong 2 kháng nguyên này thì nhóm máu được xác định vẫn cho kết quả thuộc những nhóm phổ biến. Tuy nhiên, trong trường hợp cấu trúc gen của cơ thể thay đổi làm gián đoạn quá trình tổng hợp ADN có thể dẫn đến làm biến mất cả 2 kháng nguyên phổ biến này và quyết định nhóm máu Rh-Null cho cơ thể. 

Thuộc 1 trong 4 nhóm máu hiếm nhất trên thế giới, Rh-Null số lượng người sở hữu không quá 50 người. Những người được xác định có nhóm máu Rh-Null cho phép truyền máu với toàn bộ nhóm máu còn lại, bao gồm cả những nhóm máu hiếm khác. Tuy nhiên, nhóm máu Rh-Null hoàn toàn không thể nhận máu của các nhóm máu thông thường khác bởi nó không chứa kháng nguyên nên chỉ có thể tiếp nhận nhóm máu Rh-Null tương tự. Chính vì thế, tỷ lệ tử vong của những người thuộc nhóm máu này khá cao và nguyên nhân gây nên tình trạng tử vong này phần lớn là do thiếu máu gây ra.

nhóm máu hiếm
Nhóm máu Rh Null

Xem thêm: Rh-null – nhóm máu kỳ lạ và quý hiếm nhất thế giới

Nhóm máu Bombay

Khi cơ thể thai nhi trải qua quá trình thụ tinh thành công, hệ thống gen di truyền từ cơ thể mẹ và cơ thể bố sẽ kết hợp lại với nhau để hình thành nên nhóm máu của thai nhi. Trong một số trường hợp hiếm gặp, thể kháng nguyên A, B và H biến mất khỏi hệ gen sẽ hình thành nên nhóm máu Bombay. Đây là một trong 4 nhóm máu hiếm và thông thường do sự đột biến gen gây ra. Nhóm máu Bombay chỉ cho phép truyền máu cho một số nhóm máu có chứa kháng nguyên A, B hoặc H như nhóm máu A, nhóm máu AB, nhóm máu B,.... 

Trong trường hợp, người sở hữu nhóm máu Bombay muốn được truyền máu thì chỉ có thể truyền bởi nhóm máu Bombay tương tự. Nếu không tuân thủ đúng theo nguyên tắc tiếp nhận và truyền máu này thì nguy cơ xảy ra tử vong do phản ứng đối nghịch giữa các kháng nguyên gây nên là vô cùng lớn. Nhóm máu Bombay thường được tìm thấy ở phía Nam của Châu Á, điển hình là Ấn Độ. Nguyên nhân là do địa bàn này có một số dân tộc vẫn còn giữ tập tục hôn nhân cận huyết khiến cho chất lượng hệ gen bị suy giảm, gen lặn chiếm tỷ lệ ngày càng cao và tạo ra nhóm máu hiếm này.

nhóm máu hiếm
Nhóm Bombay

Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Nhóm máu The Lu (ab-) hay còn gọi là Lutheran được đặt theo tên của người đầu tiên sở hữu nhóm máu hiếm này khi được các nhà nghiên cứu phát hiện ra vào năm 1945, là nhóm máu thứ 3 trong danh sách 4 nhóm máu hiếm. Nhóm máu Lutheran được quy định bởi hệ gen thông qua hình thức di truyền thuộc 3 cấp bậc khác nhau nên quá trình nghiên cứu về nhóm máu này cũng phải thực hiện dựa trên 3 nguồn gốc di truyền đó. 

Đây chính là khó khăn lớn đối với những chuyên gia nghiên cứu về nhóm máu. Chính vì vậy, những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về nhóm máu này vẫn chưa thực sự rõ ràng và chính xác do tỷ lệ số người xét nghiệm thuộc nhóm máu The Lu (ab-) là vô cùng thấp, chỉ đạt 1/3000 trên tổng số dân toàn thế giới.  

Xem thêm: Nhóm máu hiếm và những điều cần chú ý

Máu Rh âm tính

Nhóm máu Rh âm tính được xét nghiệm và tìm thấy bằng cách kiểm tra kháng nguyên Rh có mặt trong thành phần máu hay không. Nếu không tìm thấy kháng nguyên Rh thể dương trên hồng cầu thì có thể kết luận cơ thể đó đang mang nhóm máu Rh-. Nguồn gốc sinh ra nhóm máu hiếm này vẫn đang được các nhà nghiên cứu xem xét và tìm hiểu. Có nhiều báo cáo y tế cho rằng, nhóm máu Rh âm tính không được sinh ra và quy định bởi quá trình di truyền gen thông thường từ cơ thể mẹ và bố mà nó có thể liên quan tới một số thể đột biến gen. 

nhóm máu hiếm
Nhóm Rh âm tính

Những người sở hữu nhóm máu Rh âm tính chỉ cho phép tiếp nhận nhóm máu cùng loại, kể cả nhóm Rh dương cũng không thể truyền máu cho Rh âm. Đây cũng là một trong những đặc điểm quan trọng để các chuyên gia xác định và đưa nhóm máu Rh âm tính vào danh sách những nhóm máu quý hiếm bậc nhất trên thế giới.  

Xem thêm: 5 điều bạn cần làm nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh-

Tìm hiểu về sự hình thành và các nguyên tắc tiếp nhận khi truyền máu của 4 nhóm máu hiếm sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các nhóm máu cũng như hiểu hơn về một số bệnh lý gây ra bởi di truyền máu. Các bác sĩ cũng phải dựa vào những thông tin này để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể trau dồi thêm kiến thức về nhóm máu và giải thích được vì sao những nhóm máu này lại quý hiếm và được coi là “nhóm máu vàng”.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất