Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

10 lưu ý đối với mẹ bầu có nhóm máu Rh-

Hạ Du Lượt xem: 261 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Trong truyền máu có những nguyên tắc nhất định để tránh những trường hợp xảy ra tai biến trong truyền máu, cơ chế này dựa trên “kháng nguyên” và “kháng thể”. Bên cạnh sự phân loại máu theo hệ thống ABO (những nhóm máu cơ bản) như: A, B, AB, O thì yếu tố Rh ở nhóm máu người là vô cùng quan trọng, nhất là với mẹ mang thai có nhóm máu Rh- (máu hiếm: A-, B-, AB-, O-). Sau đây là 10 lưu ý cho mẹ bầu có nhóm máu Rh-, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong quá trình mang thai và sinh con.

Hình ảnh mang tính chất minh học (Internet)
Hình ảnh mang tính chất minh học (Internet)

Sự bất đồng nhóm máu ở mẹ Rh- và con Rh+ sẽ dẫn đến hồng cầu trong máu của thai nhi bị phá vỡ, gây tán huyết, vàng da nhân và gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Tất cả các bà mẹ mang thai đều phải kiểm tra máu. Nếu thuộc nhóm máu Rh- sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ kháng thể trong máu trong vòng 12 tuần đầu tiên khi đến khám thai. Đồng thời phải kiểm tra nhóm máu của chồng. Vì nếu người chồng mang nhóm máu Rh- thì thai nhi sẽ mang nhóm máu Rh-, hiện tượng bất đồng nhóm máu sẽ không xảy ra.

Khi phát hiện nhóm máu Rh- ở mẹ mang thai, cần phải có sự theo dõi nồng độ kháng thể trong máu, đồng thời siêu âm thai tiền sản để chuẩn đoán và phát hiện kịp thời nếu thai nhi thiếu máu.

Tiến hành thay máu Rh- cho thai nhi qua dây rốn khi qua 18 tuần tuổi nếu nồng độ kháng thể trong máu mẹ quá cao. Tuy nhiên đây là một thủ thuật nguy hiểm.

Tiến hành thay máu Rh- cho trẻ sau sinh trong vòng 24h là một giải pháp đặc trị hợp lí và an toàn duy nhất. Nếu không thay máu thì trẻ sẽ nhanh chóng chết vì thiếu máu và vàng da nhân.

Tiến hành xét nghiệm máu ở cuốn rốn sau sinh, để xác định nhóm máu, hemoglobin, test Coomb trực tiếp và bilirubin trong máu của trẻ để có hướng cứu chữa kịp thời nếu trẻ bị vàng da nhân.

Sau sinh, trong vòng 72h, phải truyền anti-D cho mẹ có nhóm máu Rh- (nếu có con là Rh+)

6 tháng sau sinh, sản phụ cần lấy mẫu máu xét nghiệm và khi mang thai lần hai, để kiểm tra nồng độ kháng thể trong máu của mẹ. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong lần chào đời của em bé thứ hai.

Các biến chứng của tán huyết và vàng da nhân có thể gây nguy hiểm đến cả mẹ và bé nếu không kịp thời phát hiện và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

 Hãy tham khảo ý kiến, tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn để có sự chuẩn bị tốt nhất, không nên tự ý quyết định vì bất đồng nhóm máu ở mẹ mang thai là vô cùng nguy hiểm nếu không có sự trợ giúp từ các biện pháp bên ngoài.

Xem thêm: Những điều cần biết về người nhóm máu Rh-

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất