Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tổng quan

Nhóm máu và truyền máu

Sự hiểu biết về kháng nguyên nhóm máu là vô cùng cần thiết cho công tác truyền máu. Truyền máu đã được áp dụng từ lâu trong cấp cứu và điều trị. Khi truyền máu đã gặp nhiều tai biến rất nguy hiểm, mặc dù truyền máu lần đầu.Ngày nay chúng ta đã hiểu rằng nguyên nhân tai biến là do sự có mặt cuả kháng thể tự nhiên trong cơ thể.

Mẹ Rhesus (-), Con Rhesus (+)

Mỗi người được đặc trưng bằng một nhóm máu; có tất cả 4 nhóm máu: A, B, O và AB. Ngoài ra, còn có một yếu tố của hồng huyết cầu làm phân biệt giữa người này và người khác; đó là yếu tố Rhesus (Rh).

4 Nhóm máu hiếm bậc nhất trên thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia nghiên cứu phát hiện tất cả có 35 nhóm máu khác nhau, trong đó chiếm tỷ lệ thấp nhất là những người thuộc 4 nhóm máu hiếm như Rh-Null, Bombay, Rh ( - ) và The Lu (ab-).

Ý nghĩa to lớn của nhóm máu trong Y học

Sự phát hiện các nhóm máu từ năm 1900 của bác sĩ người Áo đã trở thành ánh sáng soi đường, mở ra nhiều chương niên kỉ mới trong Y học và mang tầm ý nghĩa to lớn đối với con người.

Sự ra đời của các nhóm máu ABO

Hãy tưởng tượng rằng khi mà con người vừa tiến tới văn minh, thời kì trước khi những cuộc cách mạng về Y HỌC nổ ra, những căn bệnh, vết thương, những người mẹ sinh con, hay những người bị gãy tay, gãy chân,…cần máu nhưng không có lấy một khái niệm về truyền máu hay nhóm máu thì sẽ như thế nào?

Không tương thích nhóm máu - nguyên nhân của bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh

Tan máu ở trẻ sơ sinh, một căn bệnh nguy hiểm thường gặp do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé trong khi mang thai đến lúc sinh đẻ. Nếu bạn chuẩn bị có em bé, hãy đọc bài viết này để trang bị kiến thức và chuẩn bị tinh thần thật tốt cho những lần vượt cạn thành công.

Hạnh phúc nhiều và nhiều hơn thế nữa

Đến khi bước chân vào đại học, lần này thì thách cả tuổi luôn, nhưng tớ lại gặp phải một thách thức lớn, đó chính là cân nặng. Rất nổ lực để đạt được 43 kí, dù rằng không quá cao nhưng đó là con số cực kì quan trọng, không chỉ là vì sức khỏe thể chất mà còn vì nó giúp tớ có thể đủ điều kiện hiến máu. Cũng không hiểu tại sao tớ lại khát khao được hiến máu đến vậy, nhưng, tớ không quan tâm.

Cách xác định nhóm máu rh âm tính hay dương tính

Bạn biết mình nhóm máu gì nhưng lại không rõ bản thân thuộc nhóm máu Rh- hay  Rh+ ? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn xác định cụ thể hơn nhóm máu của mình.

5 bí mật ít người biết về nhóm máu

Máu duy trì cơ thể sự sống của cơ thể con người và được chia làm nhiều nhóm máu khác nhau kể từ năm 1900 dưới sự phát hiện hệ thống nhóm máu ABO của bác sĩ người Áo. Nhưng đối với nhiều người hiện nay, những hiểu biết của họ về nhóm máu còn khá mơ hồ, vì vậy mà bài viết này sẽ bật mí 5 bí mật về nhóm máu mà lâu nay con người ít chú ý đến

Nghịch lí giữa hai nhóm máu chuyên cho và chuyên nhận

Bạn đã biết mình thuộc nhóm máu nào không? Bạn biết gì về nhóm máu Rh- và Rh+? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những thông tin hết sức thú vị về nhóm máu chuyên cho và nhóm máu chuyên nhận, có liên quan đến yếu tố Rh. Đoán thử xem?

5 điều bạn cần làm nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh-

Nếu bạn thuộc nhóm máu A-, B-, AB- hay O-, là những nhóm máu thuộc sự phân loại theo yếu tố Rh thì hãy làm ngay 5 điều này để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chính mình.

Rượu bia hủy hoại gan thế nào?

Uống quá nhiều rượu bia, chất độc không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Các nhóm máu ở người

Chúng ta vẫn luôn biết rằng, máu lưu thông khắp cơ thể, giữ cho tim còn đập và đem lại sự sống cho con người. Nhưng các bạn đã hiểu tường tận về các nhóm máu ở người hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết này để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về các nhóm máu ở người nhé!

Bật mí những bí mật về hiến máu

Bạn đã từng hơn một lần hiến máu để cứu người? Quả thực đó là hành động tuyệt vời, mang nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng và nhất là những người được nhận máu. Tuy nhiên bạn có thể chưa biết “vô số” những bí mật sau đây về hiến máu, sẽ rất bất ngờ và đầy thú vị. Hãy cùng tìm hiểu qua dưới bài viết này nhé!

Bất đồng nhóm máu có ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Chúng ta đã được biết về hệ thống phân loại nhóm máu theo Rh. Trong trường hợp này, những người có nhóm máu thuộc Rh- phải đối diện với nhiều nguy cơ trong cuộc sống, nhất là mẹ mang thai có nhóm máu Rh-.

10 lưu ý đối với mẹ bầu có nhóm máu Rh-

Trong truyền máu có những nguyên tắc nhất định để tránh những trường hợp xảy ra tai biến trong truyền máu, cơ chế này dựa trên “kháng nguyên” và “kháng thể”.

Những lưu ý khi tiêm anti-D ở mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính

Chúng ta vẫn thường nghe nói về việc phải tiêm anti- D đối với mẹ mang thai có nhóm máu Rh âm tính ( Rh-). Điều này đóng vai trò rất quan trọng và vô cùng cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của cả mẹ và bé. Vậy thì tiêm anti-D là gì? Tại sao phải tiêm anti-D? Tầm quan trọng của nó ra sao? Bài viết này sẽ lí giải cho những câu hỏi trên.

Xét nghiệm máu trước khi mang thai

Trước khi quyết định mang thai, người mẹ cần khám tổng quát các vấn đề về sức khỏe như: khám răng, kiểm tra tuyến giáp trạng, khám tâm lí, cân nặng,...trong  đó, xét nghiệm máu được xem như một yếu tố quan trọng và cần thiết nhất. 

Chế độ luyện tập phù hợp cho các nhóm máu

Những nghiên cứu về máu- nhóm máu không chỉ chỉ ra những cấu tạo hay thành phần của máu trong cơ thể người mà còn từ đó có những phát hiện “hay ho” và bổ ích giữa sự liên quan của nhóm máu và chế độ luyện tập, thể thao hằng ngày.

Giải pháp cho mẹ nhóm máu Rh- khi mang thai

Khi mẹ có nhóm máu Rh- mang thai sẽ gặp một vài khó khăn nhất định trong quá trình mang thai và sinh con. Vì vậy để đảm bảo sự an toàn của mẹ và bé, thì các bà mẹ hãy xét nghiệm máu trước khi mang thai. Đồng thời nếu phát hiện mình mang nhóm máu hiếm Rh- hãy đọc bài viết này để tìm ra giải pháp cho trường hợp của mình.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất