Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những người cho đi

Hạ Du Lượt xem: 630 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

“Những người cho đi” chính là cách ví von đầy thú vị dành cho những người mang nhóm máu O. Bài viết này sẽ cung cấp những đầy đủ hơn những điều cũng thú vị không kém về những “Những người cho đi” ấy.

Định nghĩa về nhóm máu O

Theo phân loại nhóm máu ABO ( những nhóm máu căn bản) có bốn nhóm chính: A, B, AB và O. Người mang nhóm máu O, được xác định dựa vào kháng nguyên và kháng thể, mang hai kháng thể A, B nhưng lại không có kháng nguyên nào. Trong khi đó nhóm máu A mang kháng nguyên A và kháng thể B, ngược lại với nhóm máu B và nhóm máu AB thì mang cả hai kháng nguyên AB và không có kháng thể.

Lí giải sự “cho đi” của người mang nhóm máu O

Khi truyền máu, kháng nguyên của người hiến phải tương đồng với chủ thể, nếu không sẽ sinh ra phán ứng kháng thể chống lại máu của người cho.

Nhóm máu O có hai kháng thể A, B nên chỉ nhận được chính nó. Mặc khác, bên trong máu O không chứa kháng nguyên nào nào nên nó có thể hiến cho mọi nhóm máu khác một cách dễ dàng mà không gây ra phản ứng đào thải máu.

Định nghĩa về nhóm máu O ( Nguồn hình anh Internet)
Định nghĩa về nhóm máu O ( Nguồn hình anh Internet)

O Rh- và O Rh+, những điều khác biệt!

Chúng ta phân loại O Rh- và O Rh+ dựa vào có hay không trạng thái âm tính hay dương tính với kháng nguyên D. Kháng nguyên D là loại kháng nguyên với tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Nếu có kháng nguyên D thì là nhóm O Rh+ (dương tính), còn không thì là O Rh- (âm tính).

Theo các nghiên cứu cho thấy người mang O Rh+ chiếm tỉ lệ cao hơn gấp nhiều lần so với người mang nhóm máu O Rh-. Nên O Rh- được xem như nhóm máu hiếm.

Nếu O Rh+ không thể cho đi đối với các bệnh nhân mang nhóm máu O Rh-, A Rh-, B Rh-, AB Rh-, thì O Rh- lại làm được điều đó, nghĩa là O Rh- có thể cho mọi nhóm máu.

Tuy nhiên nhóm máu O lại chỉ nhận được chính nó, nghĩa là từ chối tất cả các nhóm máu khác, cụ thể O Rh+ có thể nhận được từ O Rh+ hoặc O Rh-, còn O Rh- thì chỉ tương thích với O Rh-. Cơ chế cho nhận trên dựa vào kháng nguyên D. Tuy nhiên vẫn cần kiểm tra kĩ lưỡng đối với trường hợp truyền nhóm máu O Rh- cho người có nhóm máu O Rh+ để tránh biến chứng xảy ra. Đó cũng chính là khó khăn của “Những người cho đi” khi gặp phải trường hợp cần truyền máu.

Sự khác biệt giữa nhóm máu O Rh- và O Rh+ (Nguồn hình ảnh: Internet)
Sự khác biệt giữa nhóm máu O Rh- và O Rh+ (Nguồn hình ảnh: Internet)

Cho dễ, nhận khó, vậy thì người mang nhóm máu O có phải là HIẾM GẶP HAY KHÔNG?

Đối với một nhóm máu mà cho thì rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu như nhóm máu O thì nhiều người sẽ nghĩ người có nhóm máu này sẽ rất hiếm. Tuy nhiên hoàn toàn không phải thế nhé!

Theo nghiên cứu của trường Standford, tỷ lệ nhóm máu O chiếm đến 44%, cao nhất trong các nhóm máu ( A: 42%; B: 10%; AB: 4%). Điều đó cho thấy “Những người cho đi” này rất nhiềuvà  phổ biến.

Xem thêm: Nghịch lí giữa hai nhóm máu chuyên cho và chuyên nhận

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất