Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nhóm máu O rh(-) mang thai lần thứ 2

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 1145 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Hỏi

Xin chào bác sĩ!

Hiện em đang mang thai bé thứ 2 được 16w (đã sinh 1 bé năm 2006 và uống thuốc điều hòa 1 bé năm 2007). Ngày 21/4/2009 em làm xét nghiệm máu mới biết mình mang nhóm máu O rh (-). Bác sĩ khám thai chỉ dặn em khi nào sinh thì đi Từ Dũ nhé và nếu không có truyền máu thì không sao.Nhưng qua tìm hiểu thông tin trên mạng, em thấy có nhiều vấn đề nếu bé của em mang rh (+). Em đang rất lo lắng. Bác sĩ làm ơn tư vấn giúp bây giờ em phải làm sao? Em xin cám ơn.

Trả lời

Chào em,

Em mang nhóm máu O Rhesus âm là nhóm máu hiếm vì đa số người Việt Nam Rhesus dương. Nếu thai lần  trước (kể cả lần phá thai bằng thuốc) mang Rh dương thì lúc sinh hoặc  mổ lấy thai có một lượng hồng cầu thai nhi từ bé qua mẹ, như vậy hệ  miễn dịch của mẹ tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên hồng cầu thai  nhi lần sau. Thai kỳ lần đầu không bị nguy hiểm nhưng với thai lần sau  nếu Rh thai dương, kháng thể có từ máu mẹ qua nhau và kết hợp với kháng  nguyên trên bề mặt hồng cầu thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da,  tình trạng nặng có thể gây suy tim, suy gan. Tình trạng này gọi là bệnh  lý tán huyết ở trẻ sơ sinh. Nếu hai lần mang thai trước đều là Rhesus  âm thì không đáng ngại lắm.

Hiện nay việc đầu tiên cần xác định là em có  kháng thể chống lại yếu tố Rhesus hay chưa. Muốn xác định điều này em cần làm XN Coomb, nếu XN Coomb dương tính em cần làm thêm XN để định  danh kháng thể xem phải là Anti-D hay không (vì còn có Anti-E và anti-C  nữa), chỉ có anti-D mới ảnh hưởng đến sức khỏe người. 

Bé Hải Đăng (nhóm máu O-) được truyền máu ngay từ khi sơ sinh do bất đồng nhóm máu mẹ con. Ảnh: Tuoi treonline
Bé Hải Đăng (nhóm máu O-) được truyền máu ngay từ khi sơ sinh do bất đồng nhóm máu mẹ con. Ảnh: Tuoi treonline

Nếu em đã Anti-D trong máu thì thai kỳ lần này cần được theo dõi thật sát để phát hiện những biến chứng trên thai nhi. 

Nếu em chưa có Anti-D mà muốn sinh thêm con nữa thì XN người chồng xem  Rhsus âm hay dương. Nếu chồng rhesus âm thì không cần tiêm ngừa, nếu  chồng Rhesus dương thì em cần được tiêm ngừa Anti - D Immunoglobulin  theo phác đồ.

Khi sinh em có nguy cơ chảy máu, đôi khi cần phải  truyền máu, nếu truyền nhóm máu có rhesus âm thì an tòan cho em hơn, mà đây là máu hiếm nên cần có sự chuẩn bị trước. Do đó em cần được nhập viện trước ngày sinh từ 7 - 10 ngày và đăng ký máu (khỏang 2 đơn vị),  nếu không dùng em cũng phải trả chi phí này .

Em cần đến buồng khám thai BV Từ Dũ để được khám và tư vấn kỹ hơn. Thân ái.  

 Xem thêm: Tại sao bà bầu nên xét nghiệm tiểu đường khi mang thai?

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Nguồn:  tudu.com.vn 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất