Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Nếu bạn là người mang nhóm máu hiếm O Rh- thì hãy làm những điều này

Hạ Du Lượt xem: 3426 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 1 0

Các nhóm máu

Ta vẫn thường nghe đến nhóm máu A, B, O, AB. Đúng rồi! Đó chính là tên của bốn nhóm máu ở người trong phân loại theo hệ thống ABO, nhóm máu đầu tiên và quan trọng nhất trong truyền máu.

Trong một nghiên cứu trên 20.635 người bao gồm 15.255 nữ và 5.380 nam ở mọi lứa tuổi thì cho ra kết quả nhóm máu O chiếm 44,42% . Điều đó cho thấy nhóm máu O rất phổ biến. Tuy nhiên chúng ta sẽ đề cập đến nhóm máu hiếm O Rh- để thấy được vai trò và những điều cần làm đối với người mang nhóm máu này.

Rh, viết tắt của chữ Rhesus, nghĩa là phân loại máu theo yếu tố Rhesus, bao gồm Rh+ và Rh-. Phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam điều thuộc nhóm Rh+.

Tập thể dục giúp duy trì sức khỏe tốt nhất (Hình ảnh: Internet)
Tập thể dục giúp duy trì sức khỏe tốt nhất (Hình ảnh: Internet)

O Rh- , những người đặc biệt!

Trong truyền máu, khi người cần truyền là Rh+ thì truyền Rh+ hoặc Rh- điều được, nhưng người cần truyền là Rh- thì nhất thiết phải truyền nhóm máu Rh- vì cơ chế kháng thể chống lại Rh sẽ gây ra tai biến trong truyền máu

Những người mang nhóm máu hiếm O Rh- thực sự là những người rất quan trọng. Chỉ có họ mới có thể truyền máu cho tất cả những người thuộc nhóm Rh- cần máu. Đó là lí do họ được xem như những người vị tha và luôn biết giúp đỡ.

Tuy nhiên họ cũng là người mang nhiều rủi ro cao trong cuộc sống so với những người ở nhóm máu khác vì khi cần máu họ chỉ nhận được duy nhất nhóm O Rh-.

Xem thêm: Khi tôi mang trong mình nhóm máu hiếm O-

Những điều đặc biệt từ nhóm máu O- (Nguồn hình ảnh: Internet)
Những điều đặc biệt từ nhóm máu O- (Nguồn hình ảnh: Internet)

Hãy làm những điều này để tránh các rủi ro có thể xảy ra

+ Người có nhóm máu O Rh- hãy luôn luôn tự biết bảo vệ sức khỏe của mình, để tránh trường hợp cần truyền máu nhưng khang hiếm nhóm máuO  Rh- trong ngân hàng máu tại địa phương hoặc cơ sở y tế.

+ Trong quá trình truyền máu, sinh đẻ,…ở lần đầu tiên thì trong cơ thể người mang nhóm máu O Rh-  sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần thứ hai trở đi, khi sự tiếp xúc này lại xảy ra thì phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh sẽ diễn ra phản ứng gây ra tình trạng miễn dịch, làm tan máu.

+ Hãy vận động mọi người trong gia đình, người thân xét nghiệm để biết nhóm máu của mình. Nếu thuộc nhóm máu hiếm O Rh- hãy đăng kí ngay ở các CLB về máu tại địa phương hoặc cơ sở y tế để thuận tiện trong việc hiến máu cứu người hoặc khi cần truyền máu.

+ Phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong.

Ở người chồng có O Rh+ thì đứa bé sinh ra có thể là O Rh+ hoặc O Rh-. Từ đứa thứ hai trở đi, nếu bé sinh ra là O Rh+ thì khi sinh sẽ rất nguy hiểm vì lúc này máu của bé và mẹ trong quá trình sinh sẽ tiếp xúc với nhau. Cơ chế chống kháng thể Rh của Rh- trong cơ thể mẹ sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng con, gây ra các trường hợp như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc bị vàng da, thiểu năng trí tuệ khi được sinh ra. Tuy nhiên, hiện nay đã có biện pháp phòng ngừa đơn giản là ngay khi sinh con lần đầu, mẹ sẽ được tiêm huyết thanh kháng Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên.

Hãy thăm khám và xét nghiệm để biết nhóm máu của mình, đó chính là điều hữu ích và cần thiết để biết cách phòng tránh, chăm sóc sức khỏe  và giúp đỡ các trường hợp cần truyền máu khẩn cấp.

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất