Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Hai loại bệnh không thường gặp ở người nhóm máu O

Hạ Du Lượt xem: 834 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

O được xem là nhóm máu phổ biến trên thế giới được ưu ái với tên gọi “ nhóm máu yêu thương” nghĩa là chuyên cho đi mà không nhận lại ( vì người nhóm máu O chỉ nhận duy nhất nhóm máu của chính mình)

Và một điều thú vị khác ở nhóm máu O mà bài viết hôm nay sẽ bật mí đó chính là 2 loại bệnh không thường gặp ở người có nhóm máu O. Đó là hai loại bệnh nào nhỉ? Bạn có đoán được không?

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy được biết đến là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy, một cơ quan nằm sau dạ dày, bắt đầu phát triển vượt mức cho phép sinh ra khối u. Các tế bào un thư này có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác trên cơ thể. Người mắc ung thư tuyến tụy có biểu hiện vàng da, đau bụng hoặc lưng, giảm cân không rõ nguyên nhân, mất cảm giác ngon miệng,…

Những người máu O có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy thấp hơn các nhóm máu khác, trường hợp này thì những người thuộc nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (72%). Đây chính là kết quả nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ, trên 107.503 người nam giới và nữ giới, đăng trên tạp chí của Viện ung thư quốc gia Mỹ.  Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhóm máu được quy định bởi một gen trên nhiễm sắc thể thứ 9, xuất hiện kiên kết với các yếu tố phát triển bệnh và có thể đó là yếu tố rủi ro được di truyền gây ra ung thư tuyến tụy. Việc đưa ra kết quả nhóm máu có phần nào liên hệ đến ung thư tuyến tụy đã góp phần không nhỏ trong việc tầm soát bệnh tốt hơn, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng họ vẫn phải cần nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra nhưng bằng chứng xác thực hơn.

Ung thư tuyến tụy (Nguồn hình ảnh: Internet)
Ung thư tuyến tụy (Nguồn hình ảnh: Internet)

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch được biết đến do các nguyên nhân như hút thuốc, béo phì, di truyền,…nhưng  theo một nghiên cứu mới nhất của đại học Harvard, nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn có liên hệ đến nhóm máu. Kết quả nghiên cứu trên 89.501 đối tương từ 30-75 tuổi, ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh khá cao ở người thuộc nhóm máu AB (23%) , 11% ở người nhóm máu B, 5% ở người thuộc nhóm máu A và tỉ lệ thấp nhất ở người nhóm máu O. Nghiên cứu này cho thấy người có nhóm máu AB có liên quan đến tình trạng viêm, là nguyên nhân quan trọng trong việc làm tổn thương động mạch. Những người nhóm máu A liên quan đến mức cao hơn của loại cholesterol xấu và mức thấp cholesterol có lợi trong máu, nguyên nhân gây ra các mảng bám trên thành động mạch, dẫn đến tắc nghẽn thành động mạch.

Xem thêm: Hai loại bệnh không thường gặp ở người nhóm máu O

Bệnh tim mạch (Nguồn hình ảnh: Internet)
Bệnh tim mạch (Nguồn hình ảnh: Internet)

Trên đây là 2 căn bệnh không thường gặp ở người nhóm máu O, nên hãy yên tâm nhé! Tuy nhiên không phải là không có nguy cơ mắc phải, vậy nên mỗi người chúng ta cần xây dựng và thực hiện một chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lí để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của chính mình.

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất