Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

3 điều cực lạ tai về nhóm máu O

Bích Nguyễn Lượt xem: 595 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Có lẽ chúng ta vẫn thường nghe về các thông tin của nhóm máu O như “phổ biến”, “giàu tình nhân ái” hay “thích cho đi” nhưng ít ai biết được 3 điều cực lạ về nhóm máu này. Hãy cùng điểm qua nhé!

Sốt rét, căn bệnh ít gặp ở người nhóm máu O

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở người, được gây ra bởi kí sinh trùng tên Plasmodium. Mỗi năm có đến hàng trăm triệu người mắc bệnh sốt rét và hàng triệu người tử vong. Trong một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đến từ viện Karolinska (Thụy Điển), đã đưa ra đáp án cuối cùng lí giải cho việc nhóm máu O có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh sốt rét. Điều này liên quan đến một loại protein được tạo ra bởi các chủng kí sinh trùng sốt rét, làm cho các tế bào hồng cầu tạo thành khối, tác động lên thành mạch máu gây cản trở lưu thông máu, làm ảnh hưởng đến các mô dẫn đến sự nghiêm trọng của bệnh sốt rét và có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu ở người nhóm máu A, sự kết dính thành khối này mạnh hơn nên rất dễ dẫn đến tình trạng hôn mê và chết thì ở những người thuộc nhóm máu O, sự kết dính các hồng cầu này ít rõ ràng hơn. Điều này liên quan đến protein RIFIN và giáo sư Mats Wahlgren của viện Karolinska đã gọi nó là “Khái niệm đơn giản” (conceptually simple). Nghiên cứu này đã giải thích tại sao nhóm máu này đã bảo vệ con người khỏi chết bởi sốt rét.

Bệnh sốt rét ít gặp ở người nhóm máu O
Bệnh sốt rét ít gặp ở người nhóm máu O (Hình ảnh Internet)

O, nhóm máu “thợ săn”

Trở lại lịch sử 40000 năm về trước, khi mà con người sơ khai đã trở thành “vua của chuỗi thức ăn”. Họ sống nhờ vào các hoạt động săn bắn các con thú từ những vũ khí tự chế tạo ra. Họ biết cách tạo thành đàn đi săn và không lâu sau đó trở thành nổi sợ hãi của nhiều loài động vật. Tập tính săn bắn tạo ra liên kết trong tính cách, hệ miễn dịch và chế độ dinh dưỡng của họ, chủ yếu là tiêu thụ thịt động vật. Tuy nhiên, thức ăn có sẵn trong môi trường không tự sinh ra nếu con người cứ tiếp tục hằng giờ tàn phá chúng, đó là lí do mà con người phải rời bỏ vùng đất mà họ sinh sống, di cư đến mọi nơi mà họ cho thấy ở đó có nguồn thức ăn. Đây cũng là lí do giải thích cho sự có mặt phổ biến của người thuộc nhóm máu O trên thế giới.

Hình ảnh sưu tầm
Hình ảnh sưu tầm

O, nhóm máu thể lực

Một nghiên cứu ở Ý cho rằng những người thuộc nhóm máu O có thể lực tốt hơn các nhóm máu còn lại. Để lí giải điều này, chúng ta trở lại lịch sử hình thành của nhóm máu O. Ở trên đã đề cập đến cuộc sống của những người nhóm máu O trong những năm đầu đến với ngưỡng cửa của văn minh. Họ là những “thợ săn” đúng nghĩa. Sự vận động liên tục và điều kiện khắc nghiệt của môi trường sống đã giúp cho những người thuộc nhóm máu O có một hệ miễn dịch tuyệt vời. Điều đó đồng nghĩa với một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và bền bỉ.

 

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất