Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Những điều chưa biết về nhóm máu B Rh-

Bích Nguyễn Lượt xem: 31184 Chia sẻ 17 Bài viết có hữu ích với bạn? 3 0

Máu hay nhóm máu ở người luôn là đề tài y học thú vị và nhiều bí ẩn. Trải qua nhiều mốc thời gian quan trọng trong lịch sử nhân loại, từ lúc bác sĩ Karl Landsteiner (người Áo) tìm ra các nhóm máu thông qua sự sự ngưng kết hồng cầu, cho đến nay nhiều nghiên cứu đột phá về nhóm máu ở người đã mang lại những lợi ích to lớn trong y học. Vậy bạn hiểu nhóm máu của mình bao nhiêu? Liệu có đủ để bạn có thể tự tạo cơ sở cho mình sống tốt, khỏe hơn?  Hôm nay bài viết sẽ đề cập đến nhóm máu B Rh- với các thông tin hết sức “lạ mà không lạ”.

B Rh-, nhóm máu hiếm thứ hai trên thế giới

B Rh- là cách phân loại nhóm máu theo yếu tố Rh, đối với trường hợp này thì nhóm máu B âm tính với kháng nguyên D, một kháng nguyên quan trọng có tính sinh miễn dịch và kháng nguyên mạnh, nên là B Rh- (hoặc B-).

Nhóm máu Rh- (âm tính) có tỉ lệ rất thấp, ta có số liệu sau:

O-: 6,6%

A-: 6,3%

B-: 1,5%

AB-: 0,6%

(Nguồn Theo đại học Y khoa Stanford ( Mỹ)), tuy nhiên đây chỉ là tỷ lệ chung vì nhóm máu còn phụ thuộc vào nhiều tố khác như môi trường,  chủng tộc,…

Như vậy ta thấy, nhóm máu cực hiếm thuộc về những người nhóm máu AB Rh- chỉ có tỉ lệ 0,6% và xếp sau nó đó chính là nhóm máu B Rh- với tỉ lệ là 1,5% và tỉ lệ cao nhất là nhóm máu O Rh- (6,6%). Và cũng chính vì lí do khá hiếm nên những người thuộc nhóm máu B Rh- sẽ gặp một vài khó khăn nhất định trong truyền máu.

Nhóm máu hiếm B- (Ảnh sưu tầm)
Nhóm máu hiếm B- (Ảnh sưu tầm)

B Rh-, nhóm máu chỉ nhận được chính nó và…

Thí nghiệm nghiên cứu của bác sĩ Karl Landsteiner

Đã cho thấy mỗi một nhóm máu là sự khác nhau về kháng nguyên và kháng thể. Sự ngưng kết hồng cầu sẽ xảy ra trong cơ chế bất đồng nhóm máu, kháng thể được sản sinh mạnh mẽ để chống lại máu lạ xâm nhập. Đó cũng chính là lá do trong truyền máu nếu không truyền đúng máu phù hợp thì sẽ dễ dẫn đến tai biến do truyền máu.

Cơ chế cho nhận các nhóm máu

Đồng thời ta cũng có thể nhận ra những nhóm máu nào có thể cho-nhận lẫn nhau. Trong đó, nếu B Rh+ được ưu ái nhận đến 4 nhóm máu trong tổng 8 nhóm máu ( theo hệ ABO và Rh), cụ thể sẽ nhận được nhóm máu: O Rh-, O Rh+, B Rh-, B Rh+ thì nhóm máu B Rh- chỉ nhận được hai nhóm máu là chính nó và O Rh- ( O Rh- có thể cho tất cả các nhóm máu ), điều này có nghĩa nhóm máu này sẽ gặp rắc rối trong truyền máu, bởi 2  nhóm máu cho điều thuộc Rh-, rất hiếm, thường không nhiều trong ngân hàng dự trữ máu của bệnh viện.

Vậy cho nên B Rh- cũng hãy tự biết bảo vệ mình, tham gia các CLB về máu hiếm để được hỗ trợ nhanh nhất khi cần máu, đồng thời hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh những nguy cơ bệnh tật.

Hình ảnh minh họa (Sưu tầm)
Hình ảnh minh họa (Sưu tầm)

Lưu ý khi mẹ mang thai có nhóm máu B Rh-

Đối với các mẹ mang thai có nhóm máu Rh- cần phải hết sức cẩn trọng. Bởi lẽ sự bất đồng nhóm máu giữa thai nhi và mẹ xảy ra ở lần sinh thứ hai sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng nếu không kịp thời phát hiện. Vì vậy các mẹ mang thai cần phải đến các bác sĩ, cơ sở y tế đảm bảo về chuyên môn để tiến hành xét nghiệm, đo hàm lượng kháng thể và tiêm anti D theo chỉ dẫn. Hiện nay, với sự phát triển hiện đại của y khoa thì nhiều mẹ mang thai có nhóm máu Rh- trong đó có B Rh- vẫn mẹ tròn con vuông, có khi là sinh đến lần ba, nên các mẹ hãy yên tâm nhé! 

Xem thêm: Nhóm máu B- và những điều cực kì quan trọng bạn cần biết

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất