Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

B, nhóm máu hiếm thứ hai trên thế giới!

Hạ Du Lượt xem: 5216 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Nếu bạn là người nhóm máu B, thì hãy đọc bài viết này vì bạn sẽ rất ngạc nhiên và thích thú về nhóm máu đặc biệt của mình đấy nhé!

Có bao nhiêu nhóm máu

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện có khoảng 40 nhóm khác nhau, trong đó có hai nhóm quan trọng hơn cả là nhóm máu ABO và yếu tố Rhesus (Rh).

Theo phân loại theo hệ thống ABO thì con người được chia làm 4 nhóm máu: O, A, B, AB. 

Một công trình nghiên cứu ở Mỹ trên 20.635 người gồm 15.255 nữ và 5.380 nam đủ mọi lứa tuổi đã cho tỷ lệ nhóm máu sau:

O: 44.42%

A: 34.83%

B: 13.61%

AB: 7.14%

Phổ biến nhất là nhóm người thuộc nhóm máu O và nhóm máu AB thuộc loại hiếm nhất, cùng với nhóm máu B đứng thứ hai sau đó.

Nhóm máu B (Nguồn hình ảnh Internet)
Người nhóm máu B (Nguồn hình ảnh Internet)

Phân loại theo hệ thống Rh

Rh viết tắt của chữ Rhesus, nghĩa là phân loại máu theo Rh. Phân loại này căn cứ vào sự khác biệt khi nghiên cứu về sự vận chuyển oxy của hồng cầu, thì, các hồng cầu có thể mang ở mặt ngoài một protein gọi là Rhesus hay ký hiệu là Rh. Hiện nay trong hệ thống nhóm máu này đã xác định được 50 loại kháng nguyên. Trong đó quan trọng và đặc biệt nhất là kháng nguyên D với tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh. Trạng thái Rh âm tính hay dương tính ở đây chính là trạng thái âm tính hay dương tính với kháng nguyên D nghĩa là nếu có kháng nguyên D thì là Rh+(dương tính), ngược lại không có là Rh- (âm tính). Các nhóm máu A, B, O, AB mà Rh- thì được gọi là âm tính A-, B-, O-, AB-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm gặp, ở Việt Nam, Nhóm máu Rh- chỉ chiếm 0,04%, còn Nhóm Rh+ chiếm đến 99,96%. Đặc điểm của nhóm máu Rh này là chúng chỉ có thể nhận và cho người cùng nhóm máu, đặc biệt phụ nữ có nhóm máu Rh- thì con rất dễ tử vong. 

Khả năng cho nhận của nhóm máu B

Ta có bảng sau:

Chú thích:

Khả năng tương thích:

Green tick Có thể cho - nhận.

Red X Không thể cho - nhận.

Bảng khả năng tương thích hồng cầu

Người nhận

Người cho

O−

O+

A−

A+

B−

B+

AB−

AB+

O−

Green tick

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

O+

Green tick

Green tick

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

A−

Green tick

Red X

Green tick

Red X

Red X

Red X

Red X

Red X

A+

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Red X

Red X

Red X

Red X

B−

Green tick

Red X

Red X

Red X

Green tick

Red X

Red X

Red X

B+

Green tick

Green tick

Red X

Red X

Green tick

Green tick

Red X

Red X

AB−

Green tick

Red X

Green tick

Red X

Green tick

Red X

Green tick

Red X

AB+

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Green tick

Từ bảng trên ta có thể thấy nếu bạn mang nhóm máu B-  thì khi xảy ra nguy cơ về tai nạn dẫn đến truyền máu thì rất sẽ rất khó khăn vì B- chỉ nhận được từ người cho mang nhóm máu B- và O-, những nhóm máu Rh âm tính này rất hiếm, nên đây là một sự nguy hiểm đối với những người mang nhóm máu B-  và những người thuộc các nhóm máu âm tính khác.

Vậy nên hãy những người nhóm máu chú ý sức khỏe của chính mình và đăng kí tham gia các CLB về nhóm máu hiếm để được giúp đỡ kịp thời nhé.

Mẹ mang thai có nhóm B Rh-

Sự bất đồng về nhóm máu là một trở ngại lớn cho những bà mẹ mang thai có nhóm máu hiếm B Rh-. Nếu ở lần mang thai và sinh con đầu tiên, sự bất đồng này làm cơ thể mẹ sản xuất ra kháng thể chống lại kháng nguyên, nhưng không gây tổn thương đến đứa trẻ thì đến lần sinh thứ hai thì lúc này, kháng thể đã sản sinh từ lần mang thai đầu của mẹ đã có nay hoạt động mạnh mẽ hơn, đủ để phá vỡ hồng cầu trong máu của bé, gây thiếu máu, tán huyết, vàng da, nặng thì gây suy tim, suy gan hoặc tử vong ở thai nhi. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì đã có nhiều giải pháp cho việc mẹ mang thai có sự bất đồng nhóm máu. Vì vậy các bà mẹ có nhóm máu hiếm B Rh- hãy trang bị cho mình những thông tin, kiến thức chuẩn nhất định từ các bác sĩ, phòng khám, bệnh viện uy tín để chuẩn bị thật tốt cho sự ra đời của bé nhé!

Chế độ ăn uống và luyện tập

Nếu bạn thuộc nhóm máu B-, hãy bổ sung các thực phẩm từ thịt, rau, hoa quả và các thực phẩm từ sữa ít chất béo…những thực phẩm đó sẽ làm cho cơ thể bạn khỏe khoắn hơn, rất phù hợp với nhóm máu B-“ dân du mục”. Hãy hạn chế các loại thực phẩm như bắp, kiều mạch, đậu lăng, đậu phộng (lạc), mè (vừng) và lúa mì  vì chúng chứa các lectin làm trì trệ sự chuyển hóa học, dẫn tới mệt mỏi, ứ dịch và hạ đường huyết.

Tăng cường các hoạt động thể thao như đi bộ hoặc đánh tenic là một giải pháp hay cho người mang nhóm máu B để rèn luyện sức khỏe và tinh thần.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp ở nhóm máu B

Trên đây là những thông tin cần thiết và cần biết nếu bạn là người thuộc nhóm máu B. Hãy chú ý và tìm hiểu nhiều hơn về nhóm máu của mình để có thêm vô vàng thông tin thú vị khác về nhóm máu và sự liên quan của nó đến chúng ta.

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất