Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Loại bệnh nguy hiểm mà người nhóm máu AB cần chú ý!

Ái Bích Lượt xem: 1042 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

AB là nhóm máu hiếm trên thế giới với tỉ lệ rất thấp (AB Rh-: 0,6%; AB Rh+: 3,4%  -Theo một nghiên cứu ở Mỹ), tuy nhiên khác với nhóm máu O phổ biến, có cơ chế tự nhiên chống lại bệnh tật thì ở nhóm máu hiếm AB, những người này phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao nhất, trong đó có bệnh tim mạch, một căn bệnh nguy hiểm mà mọi người cần phải chú ý.

Bệnh tim mạch, kè thù lớn nhất của con người (Nguồn hình ảnh: Internet)
Bệnh tim mạch, kè thù lớn nhất của con người (Nguồn hình ảnh: Internet)

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một nhóm bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

23% là con số thống kê trong một nghiên cứu của trường đại học Harvard ( Mỹ) về khả năng mắc bệnh tim của người nhóm máu AB ( kết quả nghiên cứu trên 89.501 đối tượng từ 30-75 tuổi), và tỉ lệ này rất thấp ở người nhóm máu O.

Nghiên cứu này cho thấy nhóm máu AB liên quan đến tính chất của kháng nguyên, gây tình trạng viêm, là nguyên nhân quan trọng trong việc làm tổn thương động mạch, gây tắc nghẽn lưu thông máu.

Ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu nguyên nhân gây bệnh tim mạch (Nguồn hình ảnh: Internet)
Ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu nguyên nhân gây bệnh tim mạch (Nguồn hình ảnh: Internet)

Những nghiên cứu này bước đầu đã giúp chúng ta hiểu hơn về những nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà người nhóm máu AB cần lưu ý để thuận tiện cho việc kiểm soát tình trạng sức khỏe của cơ thể mình.

Xem thêm: Tại sao AB là nhóm máu hiếm nhất thế giới?

Tuy nhiên, người mang nhóm máu AB cũng đừng quá lo lắng vì còn nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch như: tuổi tác, di truyền học (lịch sử gia đình, chủng tộc), chế độ ăn uống, trọng lượng, mức độ hoạt động thể chất, hút thuốc, huyết áp, cholesterol, đái đường và ô nhiễm không khí.

Vậy nên những người thuộc nhóm máu dễ gặp phải nguy cơ mắc bệnh tim mạch như AB và cả những người thuộc nhóm máu khác, cũng cần có một chế độ luyện tập, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí, tránh xa thuốc lá, kiểm soát huyết áp, cholesterol và tiểu đường.

Tác giả: Ái Bích

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất