Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Điều chưa biết về nhóm máu hiếm AB?

Hạ Du Lượt xem: 1824 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 10 1

Chúng ta biết máu người gồm bốn nhóm cơ bản: A, B, AB và O cùng với các Rh- và Rh+ của mỗi loại. Tuy nhiên,  trong các nhóm máu thì AB được xem là nhóm máu cực hiếm. Và sau đây chính là lời giải thích cho điều thú vị trên về nhóm máu AB.

Điều gì quyết định nhóm máu?

Bác sĩ Leslie Siberstein, người phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ, giải thích về việc quy định các nhóm máu như sau: Trên bề mặt các tế bào hồng cầu có những protein gắn với carbonhydrates, dấu hiệu cơ bản xác định máu thuộc nhóm nào. Chúng được gọi là kháng nguyên và dựa vào các kháng nguyên trên hồng cầu mà chia thành các nhóm cơ bản sau: A, B, AB và O, mỗi loại chia thành Rh+ và Rh- tương ứng ( hay còn gọi là nhóm máu ABO).

Ta có: Nhóm máu A( A Rh-, A Rh+); nhóm máu B (B Rh-, B Rh+) , nhóm máu AB (AB Rh-, AB Rh+) và O ( O Rh-, O Rh+)

Mối quan hệ nhóm máu giữa bố mẹ và con (Nguồn hình ảnh: Interner)
Mối quan hệ nhóm máu giữa bố mẹ và con (Nguồn hình ảnh: Interner)

AB, nhóm máu có tỉ lệ thấp nhất nhưng hiếm nhất!

Theo kết quả của một nghiên cứu ở Mỹ cho ra tỉ lệ nhóm máu của dân số như sau:

O-: 6,6%

O+: 37,4%

A-: 6,3%

A+: 35,7%

B-: 1,5%

B+: 8,5%

AB-: 0,6%

AB+: 3,4%

Một người mang nhóm máu A có thể do thừa hưởng gen A từ bồ và mẹ, hoặc gen A từ một người và gen O từ một người, điều này tương tự nhóm máu B.

Một người nhóm máu O được di truyền gen O từ cả bố và mẹ.

Còn người có nhóm máu AB, được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người mang nhóm máu A và B thì tỉ lệ kết hợp này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Điều này đồng nghĩa về sự giải thích cho sự “hiếm hoi” của người mang nhóm máu AB.

Xem thêm: AB Rh- và những điều cần biết

Bảng cho và nhận của từng nhóm máu (Nguồn hình ảnh: Internet)
Bảng cho và nhận của từng nhóm máu (Nguồn hình ảnh: Internet)

AB, nhóm máu “được nhận”

Theo cơ chế truyền máu, nếu những người mang nhóm máu O được xem là “ cho đi” vì có thể hiến được cho tất cả các nhóm máu còn lại (O Rh-) thì AB Rh+ lại là nhóm máu “được nhận”, tức là nhận được tất cả các nhóm máu. Tuy nhiên nó chỉ “cho đi”, tương thích với nhóm máu duy nhất của chính mình.

Vì vậy mà những người mang nhóm máu AB, hãy chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính mình, đó không chỉ là bảo vệ mình trước những trường hợp bất trắc khi khan hiếm nhóm máu vốn đã hiếm mà còn có thể chủ động cứu lấy những người có nhóm máu giống bạn đang cần.

Nhòm máu được nhận AB (Nguồn hình ảnh: Internet)
Nhòm máu được nhận AB (Nguồn hình ảnh: Internet)

Nhưng dù là nhóm máu nào hãy tham gia hiến máu ít nhất là một lần, đó cũng chính là kiểm soát sức khỏe của bản thân và như một món quà vô giá dành tặng cho sự sống của một người khác.

Tác giả: Hạ Du

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất