Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

AB Rh- và những điều cần biết

Bích Nguyễn Lượt xem: 4586 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Nếu bạn vô tình sở hữu nhóm máu hiếm AB, bạn sẽ là một người khá đặc biệt. Tuy nhiên nếu bạn là AB Rh- cực hiếm, để bảo vệ chính mình thì bạn cần phải biết những điều sau đây

Phân loại nhóm máu

Hệ thống nhóm máu ABO và yếu tố Rh chính là hai hệ thống nhóm máu thường gặp, phổ biến và quan trọng trong truyền máu. AB là một trong bốn nhóm máu cơ bản theo phân loại trong hệ thống ABO bao gồm A, B, AB và O. Đối với phân loại theo yếu tố Rh, thì AB Rh- là nhóm máu AB âm tính với kháng nguyên D, một trong những kháng nguyên có tính sinh miễn dịch cao và tính kháng nguyên mạnh.

Nhóm máu AB đã hiếm, AB Rh- còn hiếm hơn

Trường Y khoa Stanford ( Mỹ) đã có một nghiên cứu về nhóm máu ở người và cho ra tỉ lệ chung như sau:

O+: 37,4%

O-: 6,6%

A+: 35,7%

A-: 6,3%

B+: 8,5%

B-: 1,5%

AB+: 3,4%

AB-: 0,6%

Theo kết quả một số nghiên cứu, tỉ lệ người có nhóm máu Rh- ở người Việt chiếm một tỉ lệ khá nhỏ: 0,04%-0,07%, vì vậy mà các nhóm máu: A Rh-, A Rh-, O Rh- được coi là nhóm máu hiếm, đặc biệt AB Rh- thuộc nhóm máu cực hiếm ở người Việt.

Nhóm máu AB- nhóm máu cực hiếm (Ảnh sưu tầm) Nhóm máu AB- nhóm máu cực hiếm (Ảnh sưu tầm)

Tại sao nhóm máu AB Rh- lại cực hiếm

Ta có bảng sau:

Nhóm máu của Cha+Mẹ

Nhóm máu con

O+O

O

O+A

O,A

O+B

O,B

O+AB

A,B

A+A

O,A

A+B

O,A,B,AB

A+AB

A,B,AB

B+B

O,B

B+AB

A,B,AB

AB+AB

A,B,AB

                                 Bảng Di truyền nhóm máu

Ta thấy rằng, nhóm máu được di truyền từ gen nhóm máu của bố mẹ. Nếu nhóm máu O, sự di truyền này là phổ biến thì nhóm máu AB, chỉ có thể là bố mẹ có gen A và gen B kết hợp với nhau hoặc kết hợp với chính AB hoặc AB kết hợp với chính nó thì mới có thể sinh ra con nhóm máu AB. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, tỉ lệ kết hợp để cho ra nhóm máu AB của gen A và gen B được cho là khá thấp. Đó chính là lí do mà AB được xem là nhóm máu hiếm. Và như đã nói ở trên mục 1, tỉ lệ người mang nhóm máu AB Rh+ đã hiếm (3,4%) thì người AB Rh- lại càng hiếm hơn (0,6%).

AB Rh-, sự thiệt thòi.

Trong truyền máu, AB Rh+ được xem là nhóm máu chuyên nhận vì nó nhận được tất cả các nhóm máu khác, đó là một lợi thế cực kì lớn vì người thuộc nhóm máu AB Rh+ sẽ dễ dàng nhận được máu nhanh nhất trong trường hợp cần máu. Đối với AB Rh-, ngược lại với AB Rh+, phải chịu thiệt thòi nhiều hơn khi chỉ nhận được của người cho mang nhóm máu O Rh-, A Rh-, B Rh- và AB Rh- . Điều này có nghĩa bạn phải vất vả và khó khăn hơn trong quá trình truyền máu, vì những nhóm máu Rh- rất hiếm và thường không có sẵn quá nhiều trong ngân hàng máu dự trữ củabệnh viện. Vậy nên hãy biết cách tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và đăng kí tham gia các CLB nhóm máu hiếm để được hỗ trợ kịp thời.

Người nhóm máu AB- cẩn trọng khi mang thai (Ảnh sưu tầm)
Người nhóm máu AB- cẩn trọng khi mang thai (Ảnh sưu tầm)

Mẹ mang thai có nhóm máu AB Rh- cần thận trọng

Sự bất đồng trong nhóm máu xảy ra khi mẹ mang nhóm máu Rh-mang thai con có nhóm máuRh+. Cụ thể đối với mẹ có nhóm máu AB Rh- mà sinh con mang nhóm máu Rh+ thì cần phải cẩn trọng. Ở lần sinh đầu, thường thì em bé sẽ an toàn, tuy nhiên đối với lần sinh thứ hai, kháng thể trong cơ thể mẹ sẽ mạnh lên chống lại kháng nguyên trong máu của thai nhi, gây vỡ hồng cầu, dẫn đến tình trạng tán huyết, vàng da nhân ở trẻ, rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé nếu không kịp thời cứu chữa, để lại di chứng nặng nề và có thể tử vong. Vì vậy mà mẹ mang thai có nhóm máu AB Rh- hãy thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn, lời khuyên đến từ các bác sĩ có chuyên môn để có thể vượt cạn thành công.

Biết được nhóm máu mình thuộc loại nào, phổ biến hay không, sẽ giúp ích cho bạn trong truyền máu và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật. Xét nghiệm máu chính là cách thức nhanh nhất để biết mình nhóm máu nào, tuy nhiên, để biết được nhóm máu của mình bạn còn có thể đi hiến máu. Đó không chỉ là để hiểu về nhóm máu của mình mà còn là hành động nhân đạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Xem thêm: Điều chưa biết về nhóm máu hiếm AB?

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất