Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

A, nhóm máu thú vị!

Bích Nguyễn Lượt xem: 1196 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Nếu O được xem là nhóm máu phổ biến, luôn luôn cho đi, hay AB, nhóm máu hiếm luôn luôn được nhận thì A, lại là nhóm máu thú vị với nhiều đặc tính riêng biệt.

Lịch sử và A, nhóm máu “nhà nông”

Nhóm máu A được phát hiện khi mà con người đang trong quá trình đấu tranh với thiên nhiên để giành lấy những điều kiện sinh tồn, sinh sống phù hợp với chính mình. Nguồn thức ăn có sẵn từ thiên nhiên dần cạn kiệt, hình thức săn bắt cũng trở nên không thích hợp, lúc này nhiều lớp người di cư đến các vùng đất mới để sinh sống. Đại lục Á, Âu chính là nơi dừng chân lí tưởng với khí hậu vô cùng thích hợp cho sự phát triển của các loại cây ngũ cốc.  Con người bắt đầu trồng lương thực, đặc biệt là lúa, lúa mì,…và chăn nuôi gia súc.

Chính điều này đã làm thay đổi cá nhóm máu. Sự thích ứng với điều kiện sống nơi đây đã tạo ra nhóm máu A dựa trên sự hấp thụ dinh dưỡng từ nguồn carbohydrate ( một trong ba loại chất đa lượng: carbohydrate, protein và chất béo-nguồn cung cấp năng lương cho cơ thể con người chỉ sinh ra trong quá trình ăn uống). Điều này lí giải cho câu hỏi vì sao A được xem như nhóm máu “ nhà nông”.

Thiên hướng tiêu hóa thực vật

Đối với những người nhóm máu A, họ có mức axit clohydric thấp trong dạ dày, điều này có nghĩa họ tiêu hóa cho phép sự tối ưu trong việc hấp thụ carbohydrate nhiều hơn là tiêu hóa và chuyển hóa protein hay chất béo.

Carbohydrate có nhiều trong tinh bột, chất xơ có trong rau, củ, quả, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Điều này lí giải cho khẩu phần ăn của người nhóm máu A thường dành cho các loại thực phẩm như : Bắp cải, cà rốt, bí đỏ, hạt hướng dương, lạc,.. Các loại ngũ cốc như: Đậu nành, gạo, kiều mạch và hạn chế các loại thịt: Thịt dê, cừu, thỏ.

Người nhóm máu A và hệ tiêu hóa (Nguồn hình ảnh: Internet)
Người nhóm máu A và hệ tiêu hóa (Nguồn hình ảnh: Internet)

Khả năng cho nhận của nhóm máu A

Theo hệ thống phân loại ABO thì nhóm máu A cấu tạo gồm kháng nguyên A và kháng thể loại B. Với đặc điểm này, nhóm máu A vừa có khả năng cho chính nhóm A và người có nhóm máu AB. Ở chiều ngược lại, nhóm máu A có thể nhận máu từ nhóm O và chính nó.

Xem thêm: 3 điều ít biết về nhóm máu A

Theo phân loại yếu tố Rh, nhóm máu A chia làm hai loại: A Rh+ và A Rh-

Theo nhiều nghiên cứu thì A Rh- khá hiếm ( chiếm 6,3%) và chỉ nhận từ người có nhóm máu A Rh- và O Rh- nên gặp bất lợi rất nhiều trong truyền máu, nên nếu bạn có nhóm máu A Rh- thì hãy giữa gìn và bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé!

Nhóm máu cho và nhận (Nguồn hình ảnh: Internet)
Nhóm máu cho và nhận (Nguồn hình ảnh: Internet)

Nhóm máu A, những người trách nhiệm

Dựa vào đặc điểm nhóm máu người ta còn cho thấy rằng  những người thuộc nhóm máu A thực sự là những người siêng năng, có trách nhiệm, nhiệt huyết và nhiều tham vọng. Điều đó lí giải cho sự thành công ở nhiều người thuộc nhóm máu A. Tuy nhiên, họ có một chút bảo thủ và lạnh lùng, mang trong mình nhiều suy nghĩ và lo lắng. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến tình yêu của người nhóm máu A. Vì tính đa nghi, bảo thủ nên họ thường xuyên gặp trục trặc trong các mối quan hệ.  Hãy cải thiện những điều này bằng cách thả lỏng và có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể thao nhẹ nhàng,  hợp lí.

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất