Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

3 điều ít biết về nhóm máu A

Hạ Du Lượt xem: 2199 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Chúng ta vẫn được biết về sự phổ biến đứng thứ hai của nhóm máu A ( chiếm 34,83% sau nhóm máu O: 44,42%), nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó khi mà những câu chuyện về lịch sử, y học xoay quanh các nhóm máu luôn là đề tài mở không có hồi kết. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho các bạn về 3 điều ít được nói đến của nhóm máu A, sẽ rất thú vị luôn đó.

A, nhóm máu “nông dân”

Hàng hàng năm về trước trước công nguyên, khi con người đang từng bước có những hiểu biết và chinh phục thiên nhiên, khai phá các lục địa mới,và các cuộc di cư lớn để tìm một nơi có nguồn thức ăn và khí hậu phù hợp hơn. Nếu sự ra đời của nhóm máu O là kết quả của những cuộc “viễn chinh” xa vạn dặm, cùng với thời kì huy hoàng khi bước đầu đứng vị trí thứ nhất ở chuỗi thức ăn với thực phẩm chủ yếu là thịt thú thì nhóm máu A, lại là sản phẩm của quá trình di trú, hình thành các tộc người và bắt đầu đi đến văn minh. Họ sống có tổ chức và duy trì nguồn sống của mình bằng cách trồng trọt và chăn nuôi. Thói quen tận dụng những thứ có sẵn của thiên nhiên đã dần thay thế cho khả năng tự tạo ra sản phẩm, là căn nguyên của những nền nông nghiệp thuần túy ở các đại lục châu Á. Cũng chính từ đó mà hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của họ bắt đầu thay đổi, để thích nghi với điều kiện sống: tiếp nhận và hấp thụ các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là ngũ cốc.

Hệ tiêu hóa của họ cũng bắt đầu ưu ái cho sự thu nạp và chuyển hóa cacbohydrate hơn là protein từ động vật.

A Nhóm máu phổ biến nhất tại Việ Nam
A Nhóm máu phổ biến nhất tại Việ Nam (Ảnh sưu tầm)

A, nhóm máu của sự hòa nhập và liên kết

Bắt nguồn từ lịch sử của nhóm máu A, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng: nếu nhóm máu O là nhóm máu của sự hoang dã thì nhóm máu A lại là kết quả của sự thích nghi và ổn định. Chính chuyển biến về điều kiện môi trường sống, từ săn bắn, hái lượm những thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên sang tự trồng trọt, chăn nuôi và sống theo quần thể, cộng đồng. Điều này đã vô tình tạo nên một mối liên hệ mạnh mẽ giữa con người với con người, con người và môi trường sống, nói cách khác là sự ứng biến linh hoạt và bền bỉ giữa tâm thức và lí trí, mang đến sự hòa nhập và liên kết cao hơn so với các nhóm máu khác.

Dễ bị bệnh sốt rét

Thật ngạc nhiên đúng không nào khi mà nhóm máu A lại có sức đề kháng rất yếu đối với các chủng kí sinh trùng sốt rét. Giáo sư Abraham Degarege Mengist của trường ĐH Park (Hoa Kì) cho biết: “ Hiểu được cách các nhóm máu phản ứng với virus sốt rét, chúng ta sẽ mở ra con đường phát triển một phương pháp điều trị mới, thậm chí là vaccine hiệu quả hơn”.

Qua nhiều nghiên cứu, trong đó có một nhóm các nhà khoa học đến từ viện Karolinska (Thụy Điển), đã lí giải cho sự thường gặp của bệnh sốt rét ở nhóm máu A. Protein ở người nhóm máu A được tạo ra bởi các chủng kí sinh trùng sốt rét dễ dàng làm cho các tế bào hồng cầu tạo thành khối, dễ kết dính (hoa thị). Các hoa thị này thấy rõ ở nhóm máu A nhưng lại không rõ ràng ở nhóm máu O. Có nghĩa là ở người nhóm máu A, sự kết dính thành khối này mạnh hơn nên rất dễ dẫn đến tình trạng hôn mê và chết còn những người thuộc nhóm máu O, sự kết dính các hồng cầu này ít rõ ràng hơn. Giáo sư Mats Wahlgren của viện Karolinska gọi nó là “Khái niệm đơn giản” (conceptually simple). Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới cho y học, lí giải cho sự nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này tại sao lại xuất hiện nhiều ở nhóm máu A và các nhóm máu còn lại, trừ nhóm máu O.

 

Tác giả: Hạ Du

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất