Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

2 căn bệnh thường gặp ở người nhóm máu A

Bích Nguyễn Lượt xem: 1335 Chia sẻ 0 Bài viết có hữu ích với bạn? 0 0

Việc xác định được các nhóm máu không chỉ là cần thiết và quan trọng trong hoạt động truyền máu mà còn từ đó xác định được những căn bệnh liên quan xoay quanh các nhóm máu, giúp cho mọi người có những cách điều chỉnh và kiểm soát tình trạng sức khỏe của chính mình. Sau đây là 2 căn bệnh thường gặp ở người mang nhóm máu A, nhóm máu phổ biến thứ ba tại Việt Nam ( 21,2%), sau nhóm máu O (42,1%) và nhóm B (30,1%).

Căng thẳng

Theo một nghiên cứu thì mỗi loại máu nhất định sẽ có liên quan đến mức độ hormone khác nhau. Trong đó thì người nhóm máu A thường có nồng độ cortisol cao. Cortisol là một hormone steroid được sản xuất bởi tuyến thượng, giúp cơ thể chuyển hóa đường (glucose) và chất béo để tạo thành năng lượng. Cortisol còn giúp cơ thể phản ứng lại stress và các trường hợp nguy hiểm. Tuy nhiên nếu nồng độ cortisol cao, sẽ gây bất lợi cho việc đối phó với nguy hiểm. Lúc này, người mang nhóm máu A có thể  thấy nhịp tim tăng nhanh, dễ lo lắng hơn, thời gian dể ổn định trở lại cũng khó khăn hơn.

Căng thẳng trong công việc (Nguồn hình ảnh: Internet)
Căng thẳng trong công việc (Nguồn hình ảnh: Internet)

Ung thư

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ dễ bị các bệnh ung thư hơn các nhóm máu khác (trong đó có ung thư vú ở phụ nữ) cao hơn khoảng 13%. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn và điều kiện môi trường sống, làm việc nên những người có nhóm máu này cần phải tránh làm việc ở các nhà máy hóa chất hoặc tiếp xúc với hóa chất (sơn, thuốc trừ sâu...); không hút thuốc lá, chú ý chế độ ăn uống hằng ngày: Không ăn nhiều thịt, tăng cường ăn rau quả, trái cây, đặc biệt là rau cải bắp, súp lơ có chứa chất indol, có tác dụng phòng ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú.

Ung thư (Nguồn hình ảnh: Internet)
Ung thư (Nguồn hình ảnh: Internet)

Từ những hiểu biết nhất định về nhóm máu của chính mình hãy chú ý và lắng nghe cơ thể của bản thân nhé! Luyện tập thể dục thể thao kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí, sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cho không chỉ nhóm máu A mà còn những người ở nhóm máu khác sống khỏe- sống trẻ và sống tốt hơn.

Xem thêm: Nhóm máu A và cách xác định bạn bè theo nhóm máu

Tác giả: Bích Nguyễn

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất