Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Ý nghĩ của việc tầm soát ung thư

Trần Thị Hằng Lượt xem: 83 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiện nay, trên thế giới tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng, bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong do ung thư cũng cao, đứng thứ 2 chỉ sau tỷ lệ tử vong do mắc các bệnh tim mạch.

Ung thư là tên gọi chung của một tập hợp các bệnh có liên quan. Trong bất kỳ bệnh ung thư nào cũng đều có sự xuất hiện của các tế bào bất thường, vốn là những tế bào bình thường của cơ thể, nhưng nay phân chia, nhân lên mất kiểm soát, xâm lấn các mô xung quanh và có thể di căn xa.

Hiện nay, có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Việc đặt tên cho các loại ung thư thường dựa vào mô hoặc cơ quan nơi ung thư khởi phát.

Ung thư không được chẩn đoán sớm sẽ gây ra tỷ lệ tử vong cao, tất cả các phương pháp điều trị hiện nay ( phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…) nếu thực hiện vào giai đoạn muộn đều có những hạn chế ở mức độ rất đáng kể. Vì vậy, việc sàng lọc để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là rất cần thiết và hết sức quan trọng.

                          

Việc sàng lọc phát hiện ung thư giai đoạn sớm giúp đánh giá hiệu quả quá trình điều trị và theo dõi sau điều trị ung thư để phát hiện tái phát.

Một số lời khuyên cho người bệnh khi thực hiện tầm soát ung thư:

  • Không cần nhịn ăn trước khi làm sàng lọc ung thư
  • Những người cần làm các chỉ định sàng lọc ung thư khi có các dấu hiệu toàn thân như: sút cân, chán ăn, thiếu máu, phù nề, chảy máu, đau hoặc viêm loét kéo dài. Ngoài ra còn có thể do các khối u bất thường, hạch to, ho và ho ra nhiều máu, đau xương kéo dài…

Xem thêm: Bệnh ung thư máu là gì? Biểu hiện của bệnh ung thư máu

 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất