Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Viêm Amidan mạn là gì? Bệnh viêm Amidan mạn có nguy hiểm không?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 109 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Amidan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người, đây là bộ phận giúp tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn qua con đường ho hấp. Viêm Amidan là bệnh phổ biến trong cuộc sống, có thể gặp phải ở mọi đối tượng, bệnh có thể dễ dàng trị khỏi. Tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời có thể chuyển sang viêm Amidan mãn tính và dẫn đến những biến chứng không mong muốn. Vậy viêm amidan mạn là gì? Viêm amidan mạn có nguy hiểm không chúng ta sẽ tìm được câu trả lời sâu hơn ở bài viết này nhé!

Viêm amidan mạn là gì?

Amidan nằm ở vị trí cửa ngõ của bộ máy hô hấp, nó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virut vào trong cơ thể. Khi amidan không thể chống lại được sự xâm nhập mạnh mẽ của virut, vi khuẩn đến hệ hô hấp sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm amidan. Trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng kém là đối tượng dễ mắc phải viêm amidan nhất.

Viêm amindan được phân chia thành 2 loại: Viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính.

-  Viêm amidan cấp tính là phản ứng lại của cơ thể trước sự xâm nhập của virut, vi khuẩn, khả năng khỏi cao nếu được điều trị.

-  Viêm amindan mãn tính là tình trạng viêm amidan bị tái đi tái lại nhiều lần không khỏi. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác gây nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm amidan mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm amidan, trong đó có các nguyên nhân thương gặp sau:

-  Sự tấn công của virut, vi khuẩn đến hệ hô hấp

-  Hệ miễn dịch bị suy yếu dẫn đến tình trạng vi khuẩn có hại xâm nhập, gây bệnh

-  Bệnh nhân bị mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn hệ hô hấp khác như cúm, ho gà, sởi,…

-  Thay đổi thời tiết đột ngột, ngôi điều hòa quá lâu, ăn đồ lạnh,… khiến cơ thể bị nhiễm lạnh

-  Răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ

-  Cấu tạo amidan có nhiều khe hốc, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn ẩn náu và gây bệnh.

Viêm amidan mạn có nguy hiểm không?

So với những người bị mắc viêm amidan cấp tính, thì viêm amidan mãn tính nguy hiểm hơn rất nhiều, bởi rất dễ bị lại nhiều lần , bệnh kéo dài dai dẳng nên khó có thể kiểm soát được. Viêm amidan mãn tính lâu dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây nên những biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể đối diện với nguy cơ tử vong cao.

Xem thêm: Bệnh viêm họng là gì? Biểu hiện của bệnh viêm họng

Những biến chứng có thể gặp phải do viêm amidan mãn tính

Áp xe amidan

Khi bị amidan gặp phải tình trạng áp xe thì sẽ xuất hiện dịch mủ, đồng thời có các triệu trứng như đau họng, khô mũi, ngứa cổ, rát họng, hơi thở có mùi, người mệt mỏi,.. Nếu tình trạng này không được khắc phục có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, tổn thương thanh quản, thành động mạch,..

Viêm mô tế bào amidan

Các mô tế bào mỏng manh ở vùng amidan có thể bị nhiễm trùng bởi sự tấn công ồ ạt của các loại vi khuẩn. Một số biểu hiện khi bị viêm mô tế bào gồm: khó nuốt, khi nuốt bị đau, khó chịu ở cổ họng, khó cử động hàm, khít hàm,… Không chỉ vậy nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ung thư thành họng.

Sốt thấp khớp

Tình trạng sốt thấp khớp có thể xảy ra khi hệ miễn dịch phải chống lại sự tấn công của vi khuẩn Streptococcus nhóm A. Khi đó bệnh nhân sẽ bị đau nhức, sưng đỏ các khớp, sốt cao, rối loạn cảm giác, tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi,…. Nếu để lâu dài có thể dẫn đến tình trạng tổn thương van tim, suy tim,… 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất