Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Vai trò của huyết tương đối với cơ thể người

Phạm Thị Hải Lượt xem: 449 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Huyết tương là một trong những thành phần của máu bên cạnh các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Thành phần chủ yếu là nước, nhưng huyết tương lại có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người.

Huyết tương là gì ?

Huyết tương là dung dịch có màu vàng nhạt, chiếm đến 55- 65% tổng lượng máu trong cơ thể. Trong huyết tương có chứa nhiều chất quan trọng đối với sự sống của con người. 

90% huyết tương là nước, 10% còn lại là các chất khác như Protein huyết tương, thành phần hữu cơ và muối vô cơ.

Trong Protein huyết tương rất giàu protein hòa tan, chúng chiếm đến 7% thể tích, với các protein quan trọng như albumin và globulin, fibrinogen.

Bên cạnh đó huyết tương còn chứa các hợp chất hữu cơ khác như Vitamin, lipit, glucose, …các muối khoáng điện li như natri, clo. Magie, sắt, Calci,….

Huyết tương có thể thay đổi tùy thuộc vào sinh lý của cơ thể. Ví dụ như huyết tương thường có màu đục sau ăn, nhưng sẽ trở nên trong hơn, có màu vàng nhạt sau khi ăn vài giờ.

Vai trò của huyết tương đối với cơ thể

Trong cơ thể huyết tương được ví như người vận chuyển, nó  vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết như dường, sắt, oxy,… đến toàn bộ cơ thể. Đường trong huyết tương là chất dinh dưỡng tạo năng lượng, lipid tham gia vào quá trình điều hòa nội môi,..

2 thành phần chính trong protein huyết tương là albumin và globulin cũng có vai trò khá quan trọng.

  • albumin : giống như một loại xốp hút nước, giữ lại lượng nước cần thiết trong máu.
  • globulin: hoạt động như những kháng thể chống viêm, chống nhiễm khuẩn

Ngoài những vai trò trên huyết tương còn được sử dụng để truyền cho những bệnh nhân thiếu huyết tương. Việc sử dụng các chế phẩm chứa huyết tương cũng được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi, được sử dụng nhiều nhất đó là huyết tương giàu tiểu cầu, và huyết tương tươi đông lạnh.

Xem thêm: Bạn đã biết những ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Đối với một số bệnh nhân gặp phải tình trạng xuất huyết do suy giảm tiểu cầu, bị suy giảm yếu tố đông máu, bị truyền máu khối lượng lớn và có dấu hiệu rối loạn, gặp phải các bệnh lý về máu như máu khó đông, chảy máu và bị suy giảm toàn bộ chức năng đông máu thì sẽ được bác sĩ chỉ định truyền huyết tương để khôi phục chức năng và hoạt động của cơ thể.

Máu, các thành phần của máu đều rất quan trọng đối với con người.Nếu một trong những thành phần đó gặp vấn đề, giống như một mắt xích, toàn bộ cơ thể sẽ gặp vấn đề, hoạt động không được trơn tru. Do vậy việc khám sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là xét nghiệm định kỳ vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người, chỉ như vậy mới có thể phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất