Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

U nang buồng trứng: nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

Phạm Thị Hải Lượt xem: 3 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Có rất nhiều chị em thắc mắc rằng “tại sao mình sinh hoạt lành mạnh mà vẫn bị u nang buồng trứng?” Với bài viết này mình sẽ giúp các chị em tim được lời giải đáp về nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện để nhận biết bệnh u nang buồng trứng.

Nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

U nang buồng trứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có nhiều tác nhân gây bệnh mà bạn không hề nghĩ tới, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng là do sự thay đổi bất thường của hormone, hoặc một số bệnh phụ khoa gây ra.

Những người dùng thuốc tránh thai chứa nhiều hormone nội tiết thì khả năng mắc phải u nang buồng trứng sẽ cao hơn.

Chế độ ăn uống không cân bằng cũng là một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Bạn nên có chế độ ăn uống cân bằng giữa các nhóm thức ăn giàu chất dinh dưỡng  như thịt, trứng, sữa với các thực phẩm tự nhiên là hoa quả, trái cây, rau xanh,…

Trong giai đoạn mang thai đầu tiên, u nang buồng trứng có thể xuất hiện ở người mẹ, tuy nhiên khi đến hết thai kỳ chúng sẽ tiêu biến.

Ngoài ra u nang buồng trứng có thể hình thành ở những người bị rối loạn nội tiết, từng bị sảy thai, kinh nguyệt không đều,…

Xem thêm: U nang buồng trứng là gì? Có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh u nang buồng trứng?

Mỗi một loại bệnh đều có những dấu hiệu nhận biết riêng, để thông qua đó ta dễ dàng xác định được mình có mắc phải bệnh đó hay không?

Đối với u nang buồng trứng ở những giai đoạn đầu thì bệnh không biểu lỗ rõ ràng ra bên ngoài, mà chỉ phát triển ngầm bên trong cơ thể. Ở thời điểm này ta chỉ có thể biết được mình mắc bệnh hay không thông qua việc thăm khám sức khỏe, thăm khám phụ khoa định kỳ.

Có một số đặc điểm để bạn nhận biết mình có mắc u nang buồng trứng hay không.

  • Những cơn đau: Người bị u nang buồng trứng thường cảm thấy đau vùng bụng dưới, đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau vùng chậu… Đặc biệt là sau khi thực hiện quan hệ tình dục, trong chu kỳ kinh nguyệt, … thì cảm giác đau đớn sẽ tăng lên.
  • Tiểu tiện khó hoặc tiểu rắt đây là biểu hiện khi u nang buồng trứng quá to, gây chèn ép đến các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Đại tiện khó khăn, táo bón do u nang chèn vào trực tràng.
  • Các triệu chứng khác như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, vùng bụng dưới luôn cảm thấy nặng nề, căng tức, …..
  • Nếu chị em cảm thấy chướng bụng, kèm với các biểu hiện như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sút cân,… thì nên đi kiểm tra kỹ bởi rất có thể đó là một khối u ác tính. ..

Trên đây là nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện để nhận biết bệnh u nang buồng trứng. Hy vọng bài viết này mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc một nửa thế giới luôn mạnh khỏe. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất