Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

U nang buồng trứng là gì? Có nguy hiểm không?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 1 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phổ biến hiện nay ở nữ giới. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết đến loại bệnh này và sự nguy hiểm của chúng ra sao. Hãy dành một chút thời gian quý báu của bạn đọc bài viết này của mình để hiểu thêm về bệnh u nang buồng trứng và sự nguy hiểm của chúng đối với cơ thể như thế nào nhé!

U nang buồng trứng là bệnh như thế nào?

U nang buồng trứng là khái niệm thường dùng để chỉ một khối chứa dịch lỏng bên trong hình thành ở buồng trứng của người phụ nữ. Phụ nữ ở độ tuổi từ 20 -45 là đối tượng dễ mắc phải u nang buồng trứng nhất, ngoài ra thì tất cả các đối tượng khác đều có khả năng mắc phải bệnh.

Bệnh u nang phát triển âm thầm bên trong cơ thể người bệnh, trong những giai đoạn đầu tiên bạn sẽ không hề cảm thấy sự tồn tại của chúng, nhưng đến khi chúng phát triển với kích thước lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người bệnh. Những khối u nang lành tính thì có thể dễ dàng tiêu biến theo thời gian, nhưng những khối u ác tính thì bạn cần phải phẫu thuật để tránh biến chứng.

Có các dạng u nang thường gặp như u nang cơ năng, u nang thực thể. Bên trong những khối u nang này có thể là dịch lỏng hoặc dịch nhầy.

Xem thêm: U nang buồng trứng: nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

U nang buồng trứng nguy hiểm ra sao đối với phụ nữ

Tùy thuộc vào tính chất của khối u nang mà ta có thể xét đến sự nguy hiểm của chúng. Đối với những loại u nang lành tính thì không gây ảnh hưởng đến cơ thể và có thể tự khỏi. Đối với những loại u nang ác tính, u nang thực thể thì cần phải điều trị sớm để tránh các biến chứng như xoắn nang, vỡ nang, chèn ép nội tạng, xuất hiện tế bào ung thư.

U nang gây chèn ép nội tạng: đây là tình trạng u nang phát triển với kích thước quá lớn dẫn đến sự chèn ép đến khu vực xung quanh. Nếu chèn ép lên bàng quang có thể gây tiểu rắt, chèn lên niệu quản gây ứ nước, chèn lên tĩnh mạch gây phù chân, ….

Vỡ nang: Cùng với sự phát triển và gia tăng về kích thước, u nang sẽ không ngừng to lên. Khối u lớn, lượng dịch nhiều sẽ gây áp lực lên cho thành nang, dẫn đến vỡ nang. Khi vỡ chất dịch nhầy có thể chảy ra ngoài gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm.

Xoắn nang: những khối nang có phần cuống dài, có thể di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và gây nên tình trạng xoắn nang. Điều này có thể khiến ngưng trệ tuần hoàn máu, người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội, cảm thấy buồn nôn, choáng váng,…

Gây vô sinh: u nang buồng trứng, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ phải loại bỏ buồng trứng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Xem thêm: Ý nghĩ của việc tầm soát ung thư

Hình thành tế bào ung thư: có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị u nang buồng trứng có khả năng bị ung thư. Bởi trong khối u luôn tiềm ẩn những tế bào có thể phát triển thành ung thư.

U nang buồng trứng là một bệnh khá phổ biến ở xã hội hiện nay. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, do đó mà các chị em khi bị bệnh nên thăm khám kỹ càng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất