Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Trước khi hiến máu bạn sẽ được làm những xét nghiệm nào?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 430 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, tuy nhiên nhiều người vẫn còn có những suy quan niệm sai lầm về hiến máu. Nhưng sự thật thì sao, hiến máu là cơ hội để bạn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình thông qua các xét nghiệm. Người hiến máu sẽ được thực hiện những xét nghiệm nào? Hãy đọc bài viết này để biết nhé!

Hiến máu là gì ?

Cho đến thời điểm hiện tại, máu là chế phẩm sinh học duy nhất chưa thể tổng hợp nhân tạo, do đó khi bệnh nhân bị thiếu máu quá nặng, nguồn cung cấp máu duy nhất hoàn toàn phụ thuộc vào người hiến máu. Chính vì vậy hiến máu được xem là hành động mang ý nghĩa thiết thực mà chúng ta có thể làm để giúp đỡ người khác.

Khi hiến máu,máu của bạn sẽ được lấy trực tiếp và truyền vào trong cơ thể người nhận. Tuy nhiên trước khi hiến máu bạn phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả người hiến máu và người nhận máu.

Người hiến máu sẽ được thực hiện những xét nghiệm  nào? 

Khám sức khỏe là điều kiện tiên quyết trước khi hiến máu. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn tốt, sức khỏe của bạn bình thường, máu của bạn sẽ được chấp nhận. Trước khi lấy máu bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm nhóm máu và  các bệnh truyền nhiễm thông thường. Nếu kết quả xét nghiệm bất thường, túi máu đó sẽ bị loại bỏ.

Dưới đây là những xét nghiệm máu bạn sẽ được thực hiện trước khi hiến máu:

  • Xét nghiệm nhóm máu theo hệ ABO: Theo hệ này máu sẽ được chia ra thành 4 nhóm cơ bản O,A,B và AB. Sau đó nhóm máu được phân theo hệ Rhésus (gồm có nhóm máu Rhésus dương và Rhésus âm).
  • Kiểm tra xem bạn có mắc các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, các bệnh lý truyền nhiễm khác như giang mai, sốt rét và CMV (Cytomegalovirus), HIV,…
  • Xét nghiệm để sàng lọc các  kháng thể bất thường của các hệ nhóm hồng cầu gồm Rh, MNSs, Kell, Kidd, Duffy, Lutheran.

Hiến máu không chỉ là cơ hội để bạn giúp người mà còn là cơ hội để bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Trong quá trình kiểm tra nếu bạn mắc bệnh sẽ được thông báo và tư vấn miễn phí để có hướng điều trị kịp thời. 

Xem thêm: Bật mí những bí mật về hiến máu

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất