Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Trẻ em và trẻ sơ sinh thường gặp các loại bệnh lý về mắt nào?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 212 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Trẻ em và trẻ sơ sinh là đối tượng mà chúng ta cần phải quan tâm đặc biệt. Trẻ còn nhỏ, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, hệ miễn dịch kém nên dễ dàng mắc phải nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là một số bệnh về mắt mà trẻ em và trẻ sơ sinh thường mắc phải.

Trẻ sơ sinh thường mắc phải những bệnh lý về mắt nào?

Bệnh viêm kết mạc: Đây là bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, bệnh thường do virus, vi khuẩn gây ra. Do đó ngay từ khi mới sinh các bác sĩ thường hướng dẫn các mẹ vệ sinh sạch mắt con với nước muối ấm pha loãng, hoặc sử dụng dung dịch nhỏ mắt dành riêng cho trẻ để tránh tình trạng bé bị viêm kết mạc.

Đục thủy tinh thể: Đây là một bệnh khá nguy hiểm do rối loạn chuyển hóa hoặc do nhiễm khuẩn, bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nhìn của bé sau này, thậm chí dẫn đến mù lòa. Do đó mẹ nên quan sát khả năng nhìn của bé, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nên đi thăm khám và điều trị sớm.

Xem thêm: Bệnh máu khó đông ở trẻ em

Bệnh tắc tuyến lệ: Tắc tuyến lệ thường gặp phải ở rất nhiều trẻ sơ sinh, trẻ bị bệnh vùng mắt thường hay đỏ, có nhiều rỉ mắt, .. nguyên nhân dẫn đến bệnh này do tuyến lệ có vật cản trở, nên nước mắt không thể chảy xuống.

Trẻ em thường mắc phải những bệnh lý về mắt nào?

Bệnh lác mắt: Trẻ hiện nay được tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ rất sớm. Khi còn nhỏ mắt của trẻ chưa kịp thích nghi với sự chuyển động nhanh, nên nếu chơi các trò chơi dịch chuyển quá nhanh thì khả năng bị lác sẽ khá cao. Do đó gia đình nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bệnh lác mắt không thể chữa khỏi hoàn toàn chỉ có thể giảm thiểu tình trạng khi can thiệp.

Tật khúc xạ: Đây là bệnh khá phổ biến hiện nay. Có nhiều trẻ em gặp phải tật khúc xạ do di truyền, tuy nhiên cũng có nhiều trẻ mắc do sự tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử, khiến mắt bị căng thẳng, mệt mỏi quá độ. Các tật khúc xạ mà trẻ có thể gặp phải: cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị,…

Khô mắt, mỏi mắt: Khả năng điều tiết mắt của trẻ còn kém nên khi nhìn tập trung quá độ dễ khiến mắt bị mỏi mệt, lượng nước mắt ít, nhìn nhiều và lâu không chớp mắt dễ khiến mắt bị khô.

Xem thêm: Bạn biết gì về bệnh chàm sữa ở trẻ em

Mắt bị phơi nhiễm với ánh sáng xanh: Ánh sáng xanh là loại ánh sáng phổ biến ở tivi, điện thoại, các thiết bị điện tử,.. đây là ánh sáng không có lợi cho mắt, đặc biệt là mắt của trẻ. Mắt trẻ con rất nhạy cảm, nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh, có thể gây ra sẹo võng mạc, làm ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Trên đây mình vừa điểm lại một số bệnh về mắt hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ nhận thức rõ hơn về bệnh và có biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mắt cho trẻ. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất