Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Top 4 nhóm máu hiếm nhất thế giới hiện nay

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 788 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Theo bạn, nhóm máu nào được xếp là hiếm nhất trên thế giới hiện nay? Đó là nhóm máu Bombay, Rh-null, Lutheran, Rh âm tính bởi tỷ lệ người sở hữu những nhóm máu này ít hơn 1/1000 người.

Theo MT, hiện có khoảng 35 hệ thống món máu được công nhận và chia làm 8 nhóm máu cơ bản là A, B, AB, O và các thể dương tính (+), âm tính (-) của chúng. Trong đó nhóm hiếm gặp nhất là AB (-) với tỉ lệ sở hữu khoảng 1%. Nhóm máu B(-) và O(-) cũng chỉ chiếm ít hơn 5% dân số thế giới.

Nhóm máu Bombay

Hầu hết chúng ta không nhận thức được về sự tồn tại về nhóm máu này trên hành tinh. Sở dĩ nó có tên là nhóm máu Bombay bởi lần đầu tiên được phát hiện năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Nhóm này thường nhầm lẫn thành nhóm máu O và nhiều lần không xác định được chính xác tại các ngân hàng máu. Nhóm máu Bombay khác với nhóm máu O vì thiếu kháng nguyên H trên hồng cầu. Nó không có kháng nguyên A và kháng nguyên B. Nó có thể là Rh dương hoặc Rh âm tính.

Nhóm máu Bombay khác với nhóm máu O vì thiếu kháng nguyên H trên hồng cầu

Theo ước tính, tỷ lệ người sở hữu nhóm máu Bombay vô cùng thấp, khoảng 1/1000.000 người tại châu Âu và 1/10.000 người Ấn Độ. Ấn Độ may mắn là quốc gia gần như có tỉ lệ người mang nhóm máu Bombay nhiều nhất trên thế giới.

Bombay có thể truyền cho tất cả nhóm máu. Nhưng không nhận được nhóm máu nào ngoài chính nó.

Nhóm máu Rh-null

Nhóm máu Rh-null được phát hiện đầu tiên vào năm 1961 từ một người phụ nữ thổ dân Australia. Tính đến nay, cả thế giới có khoảng 43 người sở hữu nhóm máu này, trong đó chỉ có 9 người đồng ý hiến tặng.

Rh-null không chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh nên nó rất hiếm và đặc biệt. Việc máu không chứa kháng nguyên cho phép Rh-null có thể truyền cho tất cả các nhóm máu trên thế giới, kể cả nhóm máu thuộc hệ Rh- thuộc dòng cực hiếm. Tiềm năng cứu sống người của nhóm máu này là rất lớn.

Nhóm máu Lutheran

Lutheran là nhóm máu được tìm thấy đầu tiên vào năm 1945 từ một bệnh nhân tên Luteran. Kiểu hình Lu(ab-) vô cùng hiếm và được biết là có ba nguồn gốc di truyền. Thử nghiệm trên 250.000 người hiến máu cho thấy tỷ lệ người sở hữu máu Lu (ab-) là khoảng 1/3.000 người.

Nhóm máu Rh âm tính

Rh(-) tuy không quá hiếm so với 3 loại nhóm máu trên, tuy nhiên đây vẫn là một bí ẩn khoa học do chưa thể xác định được nguồn gốc của nhóm máu âm tính Rh bắt nguông từ đâu. Nhiều nghiên cứu cho rằng, sự hình thành nhóm máu Rh(-) là kết quả của một đột biến ngẫu nhiên hoặc là hậu duệ của một tổ tiên khác. Một số bằng chứng cho thấy, nhóm máu Rh(-) đã cuất hiện từ khoảng 35.000 năm trước. Nhóm máu này không theo con đường tiến hóa thông thường và ít có khả năng đột biến nhất.

Xem thêm: Những điều cần biết về nhóm máu Rh-

Nếu một người có nhóm Rh(-) thì họ chỉ có thể nhận máu từ người Rh(-). Còn người mang nhóm Rh(+) lại có thể nhận máu từ người Rh(+) hoặc Rh(-) đều được. Vì vậy, việc xác định nhóm máu Rh là rất quan trọng. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất