Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Tìm hiểu về vi khuẩn HP

Trần Thị Hằng Lượt xem: 45 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (hay được gọi tắt là Hp) là một trong những loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Vi khuẩn Hp gây bệnh ở niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra các men và độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng, gây viêm loét cấp tính và mạn tính.

    

Nhiễm khuẩn Hp có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày và u lympho. Nhiễm Hp còn liên quan đến các bệnh như thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, gia tăng dị ứng…

Hiện nay, để phát hiện ra vi khuẩn HP người ta có 2 nhóm phương phám xét nghiệm là xâm lấn và không xâm lấn.

Phương pháp xâm lấn: Bệnh nhân sẽ được lấy 1 mẫu mô sinh thiết qua nội soi dạ dày tá tràng để kiểm tra bằng test urea nhanh, mô bệnh học, hoặc nuôi cấy. Nội soi đường tiêu hóa trên này thường cần thiết cho các bệnh nhân có các triệu chứng báo động (sụt cân, thiếu máu, chán ăn…).

Phương pháp không xâm lấn: Bệnh nhân không cần phải nội soi dạ dày tá tràng, việc tìm Hp được thực hiện nhờ xét nghiệm phân hoặc test hơi thở.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng vi khuẩn Hp. Xét nghiệm này có độ chính xác không cao, do đó hiện nay không được khuyến cáo sử dụng để chẩn đoán nhiễm Hp.

Hiện tại không có một thuốc đơn độc nào có thể điều trị khoi nhiễm khuẩn HP, việc điều trị cần phải phối hợp nhiều loại thuốc. Việc điều trị gặp nhiều thách thức làm thất bại hoặc tăng nguy cơ tái nhiễm do tác dụng phụ, đề kháng kháng sinh, thất bại điều trị thiếu theo dõi và tái nhiễm. Vì vậy, cần tuần thủ đúng theo đơn thuốc của bác sỹ, tái khám đầy đủ và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tái nhiễm.

Xem thêm: Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất